SEO với Google AdWords – Có gì khác biệt?

Khi nào sử dụng SEO, khi nào sử dụng Google AdWords luôn là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp. Một khi bạn hiểu rõ hai phương thức marketing đang ngày càng bùng nổ này, bạn có thể tự học quảng cáo Google AdWords và biết cách chạy quảng cáo Google AdWords để tăng hiệu quả marketing cũng như giảm chi phí một cách đáng kể.

Khái niệm SEO, Google AdWords

SEO

SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, bao gồm việc vận dụng nhiều kỹ thuật marketing online kết hợp nhằm có thứ hạng cao hơn trong phần kết quả của quá trình tìm kiếm tự nhiên (SERP). 

SEO tập trung phát triển chất lượng nội dung của trang web, tối ưu hóa tất cả những yếu tố từ khóa, xây dựng những liên kết chất lượng. Khi làm tốt SEO, trang web được công cụ tìm kiếm nhận biết, ưu tiên đặt nó vào những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Sự cần thiết về học quảng cáo Google AdWords

Google AdWords

Google AdWords, là các quảng cáo được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google và trên các trang liên kết đăng quảng cáo của Google. 

Google AdWords là một phương pháp Internet Marketing, hoạt động theo hình thức PPC (Pay Per Click – trả tiền cho mỗi cú nhấp chuột). 

So sánh SEO với Google AdWords

Khác biệt giữa học quảng cáo Google AdWords với làm SEO

 

SEO

Google AdWords

Đối tượng áp dụng Áp dụng cho tất cả các công cụ tìm kiếm

Dành cho các trang web của Google và trang web có đăng ký trên Google Ads, Google Search Engine và Google Affiliate Sites.

Chi phí cho lượt truy cập Miễn phí Trả tiền
Vị trí hiển thị SEOer phải làm rất nhiều việc để có được vị trí hiển thị cao trên trang tìm kiếm. Quảng cáo Adwords xuất hiện ở phía trên vào bên phải của Google Search theo một số điều kiện đấu thầu chi phí.
Thời gian

– Bạn cần rất nhiều thời gian hơn (đặc biệt là cho các trang web mới) để có được thứ hạng tốt và truy cập ổn định.

– Thời gian đẩy từ khóa lên TOP từ 2 – 6 tháng từ từng mức độ cạnh tranh của từ khóa

 – Xuất hiện vị trí TOP ngay lập tức thông qua các chiến dịch bạn tạo ra và bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập nhắm tới mục tiêu bạn quảng cáo

– Chỉ cần 5 phút quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ngay ở trang đầu kết quả tìm kiếm.

Chi phí Khó hoạch toán chi phí Dễ dàng tính toán 
Hiệu quả

– Cần thời gian để có kết quả

– Một khi đã bắt đầu nhận được lưu lượng tự nhiên thì lưu lượng truy cập sẽ tiếp tục lâu dài

– Hiệu quả tức thời, nhanh chóng

– Khi ngừng chiến dịch thì lượng truy cập cũng dừng lại

Từ khóa Cần tập trung trước vào một vài từ khóa cho kết quả tốt nhất, sau đó có thể rộng dần từ khóa ra nhiều hơn Có thể nhắm nhiều từ khóa cùng một lúc
Lượt  nhấp chuột

– Lượt click của khách hàng chiếm khoảng 65%

– SEO có lượt click tiềm năng hơn → Giá trị của Click thì SEO có lợi hơn

– Lượt click của khách hàng chiếm khoảng 35%

– Google Adwords gặp phải những lượng click ảo (tức các đối thủ cạnh trạnh Click để làm tụt vị trí top từ khóa)

Sự đảm bảo SEO không đảm bảo 100% website của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google Adwords thì luôn đảm bảo.

Học quảng cáo Google AdWords để biết cân nhắc chi phí cho việc hiển thị vị trí tìm kiếm

Sử dụng SEO hay Google Adwords?

Cả SEO và Google Adwords đều có những lợi điểm và hạn chế. Google Adwords có tác dụng tức thời hơn, trong khi SEO có giá trị lâu dài và không bị mất theo thời gian. Cách hay nhất là sử dụng kết hợp SEO và Google Adwords để có vị trí tốt hơn trong trang kết quả tìm kiếm. 

HỌc quảng cáo Google AdWords để biết cách chạy quảng cáo

Kết

Google Adwords là xu hướng mới hiện nay, thay cho việc tối ưu SEO cần tốn quá nhiều thời gian, kém linh hoạt hơn trong việc thích ứng với những biến động thị trường. Việc chạy Google Adwords có thể gây tốn kém chi phí một cách đáng kể, đặc biệt với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Do đó, việc tự học Google Adwords thông qua các khóa học quảng cáo Google Adwords online lúc này được xem là lựa chọn tối ưu.

Khóa học Google Adwords Cơ Bản của giảng viên giàu kinh nghiệm Nguyễn Phan Anh sẽ đem đến cho bạn những kiến thức thực sự hữu ích và có tính thực tiễn cao.