Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần được trang bị cho con bạn

Bạn đã bao giờ tự hỏi con mình thực sự độc lập như thế nào chưa? Điều hoàn toàn quan trọng đối với trẻ em là học nhiều hơn là chỉ học về mặt học thuật. Nếu con bạn không thể tự chăm sóc bản thân, chúng không thể phát triển các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết hoặc các đặc điểm tính cách quan trọng được phát triển cùng với chúng.

Giáo dục kỹ năng sống không thể chỉ dừng lại ở việc con bạn được tiếp xúc ở trường. Để hiểu được tầm quan trọng của nó, một đứa trẻ cần được dạy ở nhà thông qua các hoạt động trải nghiệm và đào tạo.

Dưới đây là những kỹ năng sống cần trang bị cho con bạn:

1. Tự vệ cơ bản

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Trẻ học cách tự vệ trước nguy hiểm

Tôi chắc rằng bạn sẽ đồng ý rằng đặc biệt là trong thế giới ngày nay, an toàn là điều quan trọng hàng đầu và việc phát triển khả năng sống cho trẻ tiểu học không chỉ khiến đứa trẻ cảm thấy độc lập hơn mà còn tự tin hơn. Tự vệ cơ bản là điều bắt buộc có thể là đối với con trai bạn hoặc con gái bạn. Nhưng nếu trường của con bạn không có, đừng ngần ngại gửi chúng đến các lớp học bên ngoài.

2. Sơ cứu và tầm quan trọng của sức khỏe

Bạn không thể mong đợi luôn ở bên cạnh bất cứ khi nào con bạn bị thương, vết cắn hoặc phát ban. Vậy làm thế nào về việc trao quyền cho chúng để chúng có thể chăm sóc trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi chúng trưởng thành?

Một kỹ năng quan trọng khác là dạy con bạn chăm sóc sức khỏe của chúng. Thay vì ép trẻ ăn rau, hãy nói chuyện với trẻ về những nguy cơ sức khỏe khi ăn đồ ăn vặt và giải thích cách thức ăn lành mạnh sẽ mang lại lợi ích cho trẻ theo cách mà trẻ có thể áp dụng cho chính mình.

Ví dụ: Đối với một đứa trẻ thích thể thao, hãy nói về những loại thực phẩm giúp chúng tăng cường sức chịu đựng và sự nhanh nhẹn, giúp chúng chơi tốt hơn trong môn thể thao của mình.

Đối với những trẻ quan tâm đến các đặc điểm ngoại hình như tóc, hãy nói về tầm quan trọng của axit béo Omega-3 và các loại thực phẩm chứa nó.

3. Cách quản lý thời gian

Trẻ biết tự quản lý thời gian của mình

Biết tự quản lý thời gian của bản thân

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào? Làm điều này bằng cách mua cho chúng một chiếc đồng hồ báo thức mà chúng có thể sử dụng để thức dậy đúng giờ đến trường, thay vì bạn đánh thức chúng.

Cho chúng một bảng kế hoạch để sử dụng để theo dõi việc học ở trường và các công việc ngoại khóa khác và để theo dõi những gì cần phải hoàn thành vào thời điểm nào rất cần thiết trong kỹ năng sống cho trẻ tiểu học.

4. Kỹ năng ra quyết định

Học vấn, sự nghiệp, tình cảm có rất nhiều quyết định quan trọng mà chúng ta cần đưa ra trong cuộc đời. Làm thế nào về việc rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định phù hợp ngay từ khi còn nhỏ cho con bạn?

Đây là cách để dạy chúng theo những cách nhỏ và đơn giản cách đưa ra quyết định khôn ngoan. Bắt đầu bằng cách yêu cầu họ chọn giữa 2 hoạt động hoặc trò chơi, 2 loại quần áo khác nhau, 2 món ăn khác nhau,…

Một khi điều này xảy ra, đứa trẻ sẽ hiểu hậu quả mà mỗi quyết định gây ra. Vì vậy, hãy hướng dẫn con bạn trong suốt quá trình này, giúp chúng cân nhắc những thuận lợi và khó khăn trước khi chúng đưa ra quyết định của mình.

5. Cách tương tác với mọi người

Chọn người giao tiếp xung quanh

Phân biệt được người lạ xung quanh

Tất cả chúng ta đều đã dạy trẻ em về sự nguy hiểm của người lạ nhưng điều này không có nhiều ý nghĩa logic khi xem xét mọi người mà chúng ta gần gũi khi trưởng thành đều là người lạ đối với chúng ta vào một thời điểm nào đó qua kỹ năng sống cho trẻ tiểu học.

Thay vào đó, hãy dạy con bạn làm đúng những gì người lớn làm. Dạy chúng phân biệt đâu là người lạ tốt và đâu là người lạ xấu. Dạy chúng cách tương tác với những người lạ tốt.

Dạy chúng cách kết bạn, cách thân thiện với những người lớn tốt và cách chúng nên tiếp xúc với những người này.

Nếu bạn nghĩ về nó, nhiệm vụ mà chúng ta làm hàng ngày là tương tác với mọi người. Nếu chúng ta không dạy trẻ điều này khi còn nhỏ, chúng có thể không phát triển các kỹ năng xã hội tích cực.

Tổng kết

Khi một đứa trẻ lên sáu hoặc lên bảy, chúng đã phát triển nền tảng nhân cách của mình và loại phát triển kỹ năng sống cho trẻ tiểu học này thực sự nâng cao những nét tính cách tích cực.

>>> Tham khảo: Các lớp học kỹ năng sống dành cho trẻ tại VAS