Tìm hiếu các thuật ngữ SEO cơ bản dành cho người mới bắt đầu – Phần 2

Nếu bạn đã đọc qua bài viết Tìm hiếu các thuật ngữ SEO cơ bản dành cho người mới bắt đầu – Phần 1, hẳn bạn đã biết đến một số thuật ngữ SEO cơ bản. Mời bạn xem tiếp các thuật ngữ SEO cơ bản, phần 2.

On-page SEO và Off-page SEO

On-page và Off-page là hai cách thức SEO. 

On-page SEO là cách SEO hướng đến nội dung của web bằng việc cải tiến lại code và nội dung cho trang web, để các search engine tìm kiếm website dễ dàng hơn. 

Off-page SEO chủ yếu là việc tăng các liên kết đến website của bạn, càng nhiều liên kết thì càng tốt.

Onpage và Offpage là hai cách mà người làm SEO cơ bản phải biết

On-page SEO chủ yếu cải tiến HTML tags bao gồm thẻ Heading (Thẻ Title, thẻ description, các thẻ heading…), trong khi off-page trong SEO thực hiện xây dựng backlink, trustrank,.. cùng nhiều công việc khác.

Negative SEO

Negative SEO là cách mà các Webmaster sử dụng để tăng ranking trên các công cụ tìm kiếm cho trang Web của mình bằng cách sử dụng các link “rác” hay các thủ thuật khác bị cấm trên các Search Engine.

Negative SEO là một cách “bẩn” mà SEO mũ đen sử dụng. Sử dụng Negative SEO có thể khiến website bị Google Penalty. 

Link Farms

Link farm là một nhóm các websites được tạo ra với mục đích là nâng cao số lượng các đường link đến một website có sẵn. Những đường link này là “giả” nhằm báo hiệu chất lượng website mà chúng liên kết và vì thế chúng bóp méo kết quả công cụ tìm kiếm.

Keyword Stuffing

Keyword Stuffing là thủ thuật liên quan đến các phần trong trang web lặp lại nhiều lần một từ khóa nhất định để gây ảnh hưởng lên kết quả công cụ tìm kiếm.

Thuật ngữ SEO cơ bản phần 2

Cloaking

Cloaking là một kỹ thuật SEO mà giúp cho nội dung của site dưới mắt các Spiders của các Search Engines,  thường được thựa hiện bằng cách sẽ điều chỉnh hiện nội dung tùy theo IP truy cập website.

Hidden Text

Hidden text là thủ thuật nhằm che giấu văn bản trên trang web khiến cho công cụ tìm kiếm sẽ nhập vào danh mục nhằm mục đích tăng xếp hạng và người truy cập sẽ khó phát hiện ra.

Google Penalty

Google penalty là một hình phạt mà Google đề ra để áp dụng cho các website mắc phải lỗi như:

  • Link tới những site bị banned
  • Gửi những query tự động lên Google
  • Hidden text, hidden links
  • Tạo backlink xấu
  • On-page seo quá dở

Một website bị Google penalty rất khó phục hồi thứ hạng tìm kiếm ở vị trí cao.

CRO

CRO (Conversion Rate Optimization) – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ rất quan trọng trong việc thiết kế website của doanh nghiệp. Trung bình cứ 100 khách hàng đến thăm website sẽ có một khách hàng tiềm năng. Đối với website, thực hiện tối hưu hóa sẽ tăng ít nhất 50% khách hàng tiềm năng.

CTR

CTR  (Click Through Rate) – tỷ lệ click chuột, được tính bằng tỷ lệ click chia số lần hiển thị của quảng cáo.

Hiện Google Adwords có CTR cao nhất (5% đến 50%), hình thức quảng cáo banner có CTR thấp (chỉ đạt dc 0.01%) trong tất cả các hình thức quảng cáo trực tuyến.

Thuật ngữ SEO cơ bản phần 2

Bounce rate

Bounce rate là tỷ lệ số người click vào website rồi bỏ đi, và không xem tiếp trang tiếp theo.

Conversion rate

Conversion rate là tỷ lệ số người đặt hàng/ tổng số người duyệt sites

Click through

Tỷ lệ % số người click vào link website trên trang kế quả tìm kiếm trên tổng số Impression.

Impressions

Số lần website xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm ứng với mỗi từ khóa

Description

Meta Description nghĩa là mô tả ngắn gọn về một đối tượng (website, webpage,..). Đây là cách để thu hút người đọc nhấp chọn vào website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. 

Meta Description thường có độ dài tối ưu 70 – 160 ký tự.

Affiliate

Affiliate marketing là hình thức tiếp thị liên kết, một website liên kết với các site khác (đại lý) để bán sản phẩm/dịch vụ. để tăng doanh số bán hàng trên mạng.

Kết

Các thuật ngữ SEO cơ bản còn rất nhiều và nhiều khả năng phát sinh thêm trong tương lai. Để hiểu thêm về công việc của SEO, mời bạn đến với khóa học SEO Marketing của Nguyễn Phan Anh tại VietnamWorks Learning. Khóa học không chỉ cung cấp kiến thức SEO cơ bản (như đề cập ở trên) mà còn cung cấp các cách thức làm SEO hiệu quả, cần thiết đối với bất cứ ai muốn dấn thân vào công việc SEO.