Phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất là phương pháp của chính mình

Ngày nay, tốc độ toàn cầu ngày càng mạnh mẽ dần xóa đi những rào cản về mặt ngôn ngữ, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn lan sang cả xã hội, văn hóa,… mọi mặt cảu đời sống xã hội. Nhằm thực hiện tốt chủ trương “không ai bị bỏ lại phía sau”, chúng ta cần phải biết và sử dụng thành thạo tiếng anh để đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của một thời đại 4.0 – nơi không có chỗ cho những người “mù” ngoại ngữ.

Đối với những người học tiếng anh, luôn là câu hỏi “Học như thế nào mới hiệu quả?” muôn đời không hề đổi thay. Có rất nhiều phương pháp học tiếng anh “đông tây, kim cổ”, nhưng một lời khuyên bạn “hãy dành những khoảng thời gian cho riêng mình”.

1. Tìm kiếm động lực học tiếng anh

Chắc chắn không phải ai đến với tiếng anh cũng vì đam mê, hầu hết đều liên quan đến công việc. Chính vì vậy, việc hiểu tầm quan trọng của tiếng anh là một chuyện, làm thế nào để có động lực và duy trì động lực ấy mới thật sự là một vấn đề mà hầu hết những người học ngoại ngữ đều quan tâm. Vậy nên trước hết hãy lập ra một kế hoạch cụ thể, chi tiết để học tiếng anh, bắt đầu bằng những lý do không thể không học, chẳng hạn như:kiếm được nhiều tiền hơn, để đi du học cùng với crush, để chứng tỏ bản thân “rất gì và này nọ”,..Tuy nhiên lưu ý là bản kế hoạch của bạn nên thực tế một chút, quan trọng là bạn phải đủ khả năng để hoàn thành được mục tiêu đề ra, vậy nên đừng “bay quá xa tổ” nhé.

Tìm kiếm động lực là khởi nguồn của phương pháp học tiếng anh hiệu quả

2. Một số nguyên tắc học tiếng anh

a) Nghe trước

Nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Nghe, nghe, nghe. Bạn nên nghe tiếng anh 1 – 3 tiếng mỗi ngày hãy tiếp xúc với nó nhiều hơn trước khi bạn học. Điều đặc biệt là bạn nên nghe một thứ tiếng anh mà bạn có thể hiểu được có thể là từ các bài hát, hoặc các bộ phim trên HBO, Starmovie…Tránh nghe những bản tin BBC với đầy rẫy những từ học thuật khó hiểu, việc nghe quá khó sẽ khiến bạn chán nản và có thể bỏ cuộc ngay tức khắc. Đây là chìa khóa đến với thành công trong học tiếng anh. Hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt trong bước đi đầu tiên.

Như rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, “mưa dầm thấm đất” là có thật, vậy nên hãy cứ vô tư luyện nghe, bởi vì dần dần bộ não sẽ quen với việc đó, và từ không nghe thấy gì thì bỗng một ngày đẹp trời bạn tự dưng lại nghe “không trượt phát nào”. Nói là vậy nhưng để đến được cái “ngày đẹp trời” đòi hỏi bạn phải chịu khó tìm tòi thêm các phương pháp nghe, ví dụ như nghe chép chính tả, nghe- nói,… nói tóm lại là cần phải có phương pháp phù hợp + luyện tập thường xuyên = thánh nghe.

b) Không học đơn lẻ

Đối với tiếng anh mà nói thì các kỹ năng đều mang tính bổ trợ cho nhau, nghe rồi viết lại, viết rồi lại nói ra thành tiếng. Bởi vậy, người học nên tìm kiếm những cách học sao cho vận dụng được nhiều nhất và tối đa nhất các kỹ năng tiếng anh. Nếu bạn là người thích xem phim, một cách học hay đó là vừa luyện nghe, sau đó nhìn transcript và nhắc lại các đoạn thoại của diễn viên, gặp được từ mới,cấu trúc hay thì nên ghi lại , sau đó tra nghĩa và cách sử dụng trong ngữ cảnh. Đối với các bạn thích nghe nhạc cũng như vậy.

Còn nếu bạn là một người đi làm quá bận rộn để “vừa học vừa chơi”, thì giải pháp dành cho bạn sẽ là mỗi ngày một chủ đề nói, bạn sẽ bắt đầu với 5 từ mới, sau đó tra nghĩa, cách sử dụng và tự nghĩ một đoạn hội thoại có sử dụng các từ trên. Sau đó bất cứ lúc nào rảnh là bạn lại tự luyện nói với chính mình, luyện đi luyện lại cho thuần thục, có thể nghe lại trên video hướng dẫn xem mình nói đã đúng chưa, giống người bản xứ chưa,… Bạn có thể học theo bất cứ phương pháp học tiếng anh nào bạn thích, tuy nhiên hãy chú ý vận dụng càng nhiều kỹ năng càng tốt, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa có thể phát triển toàn diện khả năng ngoại ngữ của mình.

thường xuyên giao tiếp là phương pháp học tiếng anh hiệu quả

c) Tự học là chính

Có một thực tế là tiếng anh đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội, điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể học tiếng anh ở mọi nơi, mọi lúc chứ không nhất thiết là cứ phải đến trung tâm hay tìm kiếm các gia sư chất lượng.

Chúng ta đưa quá nhiều thứ vào trong bộ não từ các bài giảng trên lớp cũng như tại lớp học thêm. Chúng ta nghĩ rằng đổ đầy dầu thô vào bình xăng là có thể chạy được xe gắn máy. Chúng ta tưởng cứ tống đẫy hồ vào bụng là sẽ làm nên một thân thể khỏe mạnh, cường tráng. Thực tế không phải như vậy. Con chữ cái nghĩa bạn học trên lớp mới chỉ ở dạng “chưa tinh chế”, tức là dù đã được giáo viên biên soạn kĩ lưỡng, nó vẫn cần phải “xào” lại để thực sự trở thành của bạn. Đáng tiếc thay, hàng ngày, chúng ta đang cố “ăn sống nuốt tươi” tri thức bằng cách nạp nó vào thật nhiều.

Và ở đây, cái quy luật bất biến của hệ tiêu hóa vẫn khẳng định được tính đúng đắn của nó – cái gì càng sống sượng thì càng dễ bị đào thải. Bởi vậy nên thay vì dựa dẫm vào các trung tâm, thầy cô hay gia sư, bản thân người học cần phải tự trau dồi, tìm tòi các phương pháp học mà mình cảm thấy phù hợp, thoải mái nhất. Tất nhiên, khi tự học thì bản thân phải tìm hiểu mọi thứ từ đầu, không có định hướng từ thầy cô, giảng viên, sẽ rất khó khăn và nhiều khi có cảm tưởng như mình bị chậm. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cái gì càng khó thì nhớ càng lâu. Học ngoại ngữ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, chịu khó, “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Lời kết

“Ngoài kia bao la thế giới”, vô vàn phương pháp học tiếng anh khác nhau với những câu chuyện thành công và thất bại khác nhau. Quả thực trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc học tiếng anh vừa dễ dàng nhưng cũng lại vừa không dễ dàng. Dễ dàng là bởi ta có thể học mọi lúc, mọi nơi, học ở trường, học ngoài trung tâm, học tại nhà,… nguồn tài liệu thì sẵn có, dồi dào, không phải như thời xưa kiếm được một quyển sách hay là cày đi cày lại đến khi nào không lấy được chữ ra nữa thì thôi. Nhưng bên cạnh đó, áp lực tiến bộ cũng ngày càng cao hơn “Thằng kia sao cũng mới học 3-4 tháng mà nói lưu loát vậy ?”, “tại sao mình loay hoay mãi mà vẫn không nghe được mấy ?”Nhưng bạn nên nhớ một điều là, phương pháp học của mỗi người là khác nhau, không thể dùng công thức của người này áp vào người kia được, phương pháp hiệu quả nhất, xét cho cùng, vẫn chính là phương pháp do mỗi chúng ta tự xây dựng  cho bản thân mình.