Bí kíp giúp vượt qua những cơn đau đầu vì chọn trường cho con

Quyết định chọn trường cho con không hề đơn giản đối với một số phụ huynh. Mối lo này cũng là một điều bình thường và phổ biến vì bố mẹ nào nào chẳng mong con mình có được môi trường phát triển phù hợp. Có những người chỉ đơn giản là chọn một trường công gần nhà với học phí phải chăng. Còn có người thì lại đầu tư cho con mình học tại các trường Quốc tế tại TPHCM. Vậy điều nào thì phù hợp cho gia đình và bản thân trẻ đều sẽ được chia sẻ thông qua bài viết dưới đây.

Yếu tố nên cân nhắc khi tìm hiểu về trường 

Trong quá trình chọn trường cho con thì hãy cân nhắc những yếu tố dưới đây. Bạn muốn cho trẻ phát triển, hình thành con người mang giá trị nào và điều gì thì phù hợp với cuộc sống gia đinh hiện tại.

Chương trình giáo dục của trường

chương trình học của các trường quốc tế tại tphcm

Tìm hiểu về chương trình học của trường

Hiện nay, có nhiều trường kể cả trường công cũng đang cố gắng kết hợp nhiều chương trình giáo dục và phương pháp giảng dạy mới. Nhằm giúp các em tiếp thu nhiều kiến thức mới và dễ dàng hội nhập với xã hội. Bên cạnh chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục Quốc gia thì ở một số trường công sẽ bổ sung thêm lớp tăng cường tiếng Anh. Còn ở các trường quốc tế lại dạy song ngữ với chương trình giáo dục quốc tế như Cambrigde, IB,…

Vị trí địa lý

Bạn nên ưu tiên vấn đề di chuyển này lên hàng đầu, vì nó sẽ thuận thiện hơn trong việc đưa đón con đi học. Ở độ tuổi tiểu học thì việc học trường gần nhà sẽ giúp trẻ không bị lo lắng, sợ hãi khi đi học. Nếu nhà trường có cung cấp dịch vụ đưa đón sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Còn không thì ở trường nên có giáo viên, bảo mẫu chăm sóc trẻ trong khi đợi bố mẹ đến đón.

Các yếu tố đặc biệt của trường

các trường quốc tế tại tphcm đặc biệt

Điểm mạnh của trường Quốc tế là hoạt động ngoại khóa đa dạng

Có một số trường thường sẽ mạnh về các mảng khác nhau như học thuật, nghệ thuật hoặc thể thao và việc chọn cho con một ngôi trường phù hợp với sở trường, sở thích là điều tất yếu. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu thêm những trường có hỗ trợ đặc biệt cho các học khuyết tật, chậm phát triển hoặc tự kỷ, v.v. Thậm chí, trang thiết bị, cơ sở vật chất và các phòng chức năng hiện đại, trang bị đầy đủ để trẻ có cơ hội học tập hiệu quả cũng là một yếu tố đặc biệt khác.

Cách thức liên lạc giữa trường và gia đình

Cách mà nhà trường liên lạc và trao đổi với phụ huynh là cách để theo dõi việc học của con tại trường và ở nhà. Từ đó, hai bên có thể kết hợp đốc thúc việc học và hỗ trợ trẻ hơn trong quá trình phát triển.

3 bước chọn trường Tiểu học cho con

Sau khi bạn chọn ra một số trường tiềm năng phù hợp với trẻ thì tiếp theo là lắng nghe con và cho chúng trải nghiệm tại trường. 

Bước 1: Lắng nghe ý kiến của con

các trường quốc tế tại tphcm và ý kiến của trẻ

Trao đổi và lắng nghe ý kiến của con về trường học

Trước khi cho con đi học thì bạn nên có một vài buổi hỏi thăm ý kiến và vận động tư tưởng cho trẻ. Rằng con đã đủ tuổi để mở mang tầm mắt và khám phá thế giới xung quanh bằng việc đến trường. Sau đó nhẹ nhàng giải thích về trường học để tạo sự tò mò, hứng thú đi học cho trẻ. Khi trẻ dần chấp nhận việc đi học thì bạn hãy hỏi ý kiến của chúng về việc tới tham quan trải nghiệm trường.

Bước 2: Tham quan trải nghiệm trường học

Ở các trường quốc tế tại TPHCM như trường Việt Úc (VAS) thường sẽ tổ chức các buổi tham quan trường và thông tin thường được đăng trên trang chủ của trường. Phụ huynh có thể đăng ký và đặt lịch hẹn thông qua đó. Hãy dẫn trẻ tham quan trường vào ngày trong tuần, lúc các anh chị, bạn bè đang học. Nếu nhà trường cho phép thì trẻ có thể dự thính một vài tiết học để có cảm nhận thực tế về hoạt động ở trường.

tham quan các trường quốc tế tại tphcm

Tham quan các trường quốc tế tại TPHCM trong giờ học

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể tham gia các ngày hội trường để hỏi thăm thầy cô và nhân viên phục vụ tại trường. Lắng nghe cảm nhận, ý kiến và lời khuyên của họ về trường sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn. 

Bước 3: Nộp hồ sơ vào trường bạn chọn

Khi chọn ra được ngôi trường phù hợp thì điều tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ nộp vào trường. Quy trình tuyển sinh của các trường sẽ khác nhau, ví dụ như trẻ sẽ phải làm một số bài kiểm tra, phỏng vấn để phân loại lớp. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu trước phương thức và các tiêu chí tuyển sinh của trường để thực hiện đúng theo qui định.

Trên đây là các yếu tố cần cân nhắc khi tìm hiểu về các trường Quốc tế tại TPHCM phù hợp với trẻ. Việc chọn cho con môi trường phát triển tài năng và kiến thức cho con lâu dài là điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy trẻ. Mong rằng những thông tin trên đã giúp được phần nào cho phụ huynh trong quá trình chọn trường.

>>> Xem thêm: Điều cần chú ý khi chọn trường tiểu học quốc tế cho con