Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm | Hội đồng Anh British Council

Trong hơn một thập kỷ trở lại đây, xu thế toàn cầu hóa cùng với sự hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam vào dòng chảy kinh tế thế giới đã và đang mở ra những cơ hội việc làm vô cùng tươi sáng. Giờ đây, làm việc cho một công ty đa quốc gia, hợp tác cùng các tập đoàn hàng đầu trong khu vực và trên thế giới đã không còn chỉ là ước vọng viển vông.

Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ (mà cụ thể là tiếng Anh) còn nhiều hạn chế khiến cho nguồn nhân lực nước ta vẫn chưa thể phát huy được hết tiềm năng vốn có của mình, chưa thể “vươn ra biển lớn”.

Đã xa rồi cái thời mà chúng ta chỉ biết “tụng niệm” những “How are you?”, “I’m fine, thank you”, thay vào đó, người đi làm cần phải “bỏ túi” một số kỹ năng như viết CV bằng tiếng anh, viết mail bằng tiếng anh và quan trọng hơn cả là giao tiếp một cách thành thạo bằng tiếng anh với các đối tác hoặc nhà tuyển dụng nước ngoài. Vậy làm thế nào để người đi làm có thể học tiếng anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số “bí kíp” hay ho dưới đây nhé.

I. Bắt đầu học những thứ cần thiết

Một trong những mẹo học tiếng Anh hiệu quả xuất phát từ việc xác định mục tiêu bạn muốn đạt được là gì và đối với những người đi làm thì điều này lại càng quan trọng hơn bởi đặc thù của những người đi làm thường là công việc bộn bề và quỹ thời gian hạn hẹp. Chính vì vậy, phương thuốc “đặc trị” dành cho trường hợp này chính là đi thằng vào nhu cầu thực tế để lên kế hoạch học tập một cách “nhanh, gọn, hiệu quả” nhất.

Đặt mục tiêu học tiếng anh giao tiếp là điều cần thiết

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định rõ những gì muốn đạt được để bạn có thể bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó. Mục tiêu giúp bạn tập trung vào những thứ quan trọng và bỏ qua những thứ không cần thiết. Ví dụ cụ thể trong trường hợp này là bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì mục tiêu chính là nghe – nói được. Lúc này, sự đòi hỏi về hiểu biết với hàng triệu vấn đề ngữ pháp khác nhau, từ vựng và kiến thức văn hóa là phần chưa cấp thiết; vì bạn cần giao tiếp được trước đã. Do đó, bắt đầu học thứ cần thiết dựa trên mục tiêu rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ tập trung hơn và ít bị phân tâm về nhiều thứ phải học trong tương lai. Bằng cách tập trung vào những mẩu kiến thức nhỏ hơn, bạn sẽ tiến bộ nhanh và đạt được các kỹ năng rõ ràng.

Hơn thế nữa, bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian khi xác định được xuất phát điểm. Đặt mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm giúp bạn xác định lý do cuối cùng cho việc học, dễ dàng định rõ các kiến thức và kỹ năng quan trọng cần học trước tiên, tránh lãng phí thời gian học dàn trải quá nhiều thứ. Đây cũng là cách để đo lường tiến độ của bản thân, gia tăng động lực và học nhiều hơn. Bằng việc đặt ra các mục tiêu, bạn có thể xác định được tiến trình đang thực hiện và bạn sẽ thấy thoải mái với việc đang làm.

Như vậy, xác định được những điều cần học, tiếng Anh dành cho người đi làm của bạn sẽ nhanh được cải thiện và bạn cũng không cảm thấy uể oải khi học tiếng Anh theo cách truyền thống, chọn một lớp và học tất cả mọi thứ cùng một lúc.

II. Phân bố thời gian học một cách hợp lý

Đặt ra một mục tiêu để “chinh phục” là một lẽ, nhưng làm thế nào để “chinh phục” thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Rất nhiều nhân viên văn phòng khi bắt đầu đến với các khóa học tiếng anh giao tiếp hay tự ôn tại nhà, đều có những mục đích và lộ trình rất rõ ràng, nhưng chính thời gian lại là nhân tố khiến phần lớn trong số này không thể đạt được mục tiêu mong muốn. Hôm nay bạn dự định dành thời gian học tiếng anh, nhưng rồi công việc lại quá bận, hay phải đi tiếp khách cho sếp,… khiến bạn quên bẵng đi. Cứ thế quẩn quanh một hồi lại thấy mình quay trở lại vạch xuất phát. Thế nên, biết cách quản lý thời gian sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức học tiếng anh cũng như rút ngắn quãng đường đến đích của mình. Thời gian học tiếng anh cho người đi làm được khuyến khích là từ 30 phút đến 2 tiếng mỗi ngày.

Vậy, ít nhất hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để học tiếng anh, cứ chậm mà chắc, không cần phải vội vàng làm gì. Mỗi ngày bạn chỉ cần học khoảng 5 từ mới, sau đó tập phát âm, tập nói các câu có chứa từ, … Cứ như vậy một năm 365 ngày chắc chắn sẽ có tiến triển. Điều quan trọng nhất không phải là thời gian để học tiếng anh giao tiếp nhiều thì sẽ hiệu quả, mà bạn phải tận dụng triệt để quỹ thời gian mình có và thực sự tập trung, quyết tâm và luyện tập thường xuyên. “Mưa dầm thấm lâu” là quy luật áp dụng “không trượt phát nào” với tất cả mọi thứ, bao gồm cả việc học nhé!

Xây dựng thời gian học tiếng anh giao tiếp

III. Biến tiếng anh thành một phần cuộc sống của bạn

Làm những gì mình yêu thích luôn luôn là cảm giác tuyệt vời nhất, và muốn “giữ lửa” cho chặng đường chinh phục tiếng anh giao tiếp của mình, lời khuyên cho bạn là hãy kết hợp nó với những thứ khiến bạn cảm thấy thích thú , thoải mái, “học mà như không học”. Sáng sớm thức dậy có thể ngh một đoạn postcard tiếng anh ngắn, hoặc đơn giản là lập một danh sách các việc cần làm trong ngày bằng tiếng anh. Ngoài ra, bạn có thể xem phim, hay nghe nhạc trong thời gian nghỉ giữa các ca làm.

Thỉnh thoảng đăng một vài bức hình sống ảo với caption tiếng anh, đổi ngôn ngữ của điện thoại sang tiếng anh nè,… Rất nhiều cách và cũng không thiếu các phương tiện để giúp bạn “hòa làm một với” tiếng anh, chỉ cần bạn chịu khó và kiên nhẫn thôi. Thêm một điều nữa, đúng như mục đích và tên gọi, học tiếng anh giao tiếp là phải năng nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng anh. Phần này thì bạn có thể nhờ đồng nghiệp hỗ trợ, lập nhóm luyện nói hoặc sử dụng các ứng dụng trò chuyện với người bản ngữ,… Bạn cứ nói thật là nhiều, sai cũng được, sai đâu sửa đấy. Dần dần khi bạn sẽ nói được nhuyễn và tự nhiên như một người nước ngoài thực thụ đó.

Kết luận

Tiếng anh giao tiếp giờ đây đã trở thành một công cụ vô cùng hữu ích trong hành trình thăng tiến hoặc tìm kiếm những công việc tốt hơn với những điều kiện hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không có gì là dễ dàng, và nếu bạn thực sự muốn làm chủ kĩ năng này, hãy bắt đầu “ngay và luôn”, đặt ra mục tiêu rõ ràng và cố gắng hết sức mình để cụ thể hóa những mục tiêu ấy.

Chúc bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Các khóa học tiếng anh tại trung tâm tiếng anh British Council