Tổng quan về chương trình giáo dục mầm non bố mẹ nên biết

Rất nhiều phụ huynh vẫn còn thắc mắc về chương trình giáo dục mầm non là gì? Bé con nhà mình sẽ được giảng dạy những nội dung hay phương pháp của các trường mầm non nói chung hiện nay như thế nào. Thì bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn tổng quan cho các bậc phụ huynh.

Chương trình giáo dục mầm non là gì?

Giáo dục mầm non chính là nền tảng cốt lõi trong việc phát triển nhân cách của trẻ cũng là nền móng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Mục tiêu chung là nuôi dưỡng, dạy dỗ giúp trẻ phát triển toàn diện cả trí tuệ và thể chất. Từ đó tích lũy hành trang cho các bé vào lớp một.

Chương trình giáo dục mầm non 1

Chương trình giáo dục mầm non 1

Lứa tuổi mầm non chính là thời điểm quan trọng để uốn nắn trẻ, hình thành nhận thức đúng đắn cho trẻ cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên nhiều người vẫn có suy nghĩ con nhỏ đâu cần phải chỉ dạy vì chúng cũng chưa hiểu được. Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm vì từ 2 tuổi trở lên trẻ đã phân biệt được một số điều hằng ngày xung quanh minh, trẻ bắt đầu tò mò với mọi thứ, quan sát và bắt chước theo bố mẹ. Do đó các bậc phụ huynh cần cân nhắc các yếu tố khi chọn trường mầm non cho con luôn đảm bảo phải có sự đổi mới để đem lại hiệu quả trong quá trình nuôi dưỡng trẻ toàn diện nhất.

Mục tiêu các chương trình mầm non hướng tới

Phát triển nhận thức của trẻ

Ở lứa tuổi này trẻ luôn muốn khám phá với mọi điều xung quanh mình, muốn có môi trường để thỏa thích sự tò mò. Trong khi từ khi sinh ra đến khi học mẫu giáo chúng chỉ được tiếp xúc trong một không gian bó hẹp của gia đình mặc dù cha mẹ và ông bà luôn quan tâm, chăm sóc và mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho bé. Tuy nhiên nhận thức của một đứa trẻ lứa tuổi này luôn ao ước được biết nhiều hơn thế ở thế giới bên ngoài. Do đó cho trẻ tiếp xúc môi trường giáo dục hiện đại từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành các kỹ năng nhận diện vấn đề, quan sát và phán đoán,… Từ đây nâng cao nhận thức của trẻ về sự vật, hiện tượng,…

Phát triển thể chất

Thay vì ở nhà và chơi với những món đồ chơi thì các chương trình giáo dục mầm non sẽ đem đến môi trường vui chơi và cho trẻ hòa mình vào tất cả hoạt động trong các hoạt động tập thể để phát triển sức khỏe và thể chất. Điều này giúp trẻ cải thiện nhanh chóng chiều cao và cân nặng đồng thời các hoạt động cơ thể khác cũng linh hoạt hơn.

Chương trình giáo dục mầm non 2

Chương trình giáo dục mầm non 2

Phát triển ngôn ngữ

Phát triển ngôn ngữ chính là mục tiêu quan trọng của chương trình mầm non hiện nay bên cạnh việc phát triển trí tuệ và thể chất. Khi ngôn ngữ phát triển thì khả năng diễn đạt ý rõ ràng trong câu nói, trở nên linh hoạt hơn so với các bé cùng trang lứa . Từ việc tiếp thu ngôn ngữ nhanh cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc và ngôn ngữ mới như tiếng Anh.

Phát triển đời sống tinh thần

Bên cạnh tập trung vào giáo dục kiến thức thì đời sống tinh thần của trẻ cũng rất quan trọng. Trẻ sẽ được học về sự bao dung, lễ phép với người lớn và giúp đỡ, yêu thương với mọi người xunh quanh. Ngoài ra trẻ sẽ nhận ra có rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ chúng khám phá. Phát triển đời sống tinh thần cũng là cách đánh thức năng khiếu bên trong trẻ.

Chương trình giáo dục mầm non 3

Chương trình giáo dục mầm non 3

Đội ngũ giáo viên của giáo dục mầm non 

Với vai trò là người đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ, giáo viên mầm non là một trong những ngành mang tính đặc thù cao. Đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn và phải hội tụ những yếu tố như:

  • Yêu quý trẻ nhỏ: Tình yêu đối với trẻ chính là yếu tố đầu tiên của giáo viên mầm non. Tình yêu thương không chỉ giúp kiên trì với công việc mà con bao dung với các bé
  • Khả năng kiềm chế tốt: Trong quá trình không thể tránh khỏi sự nghịch ngợm của các trẻ điều này khiến giáo viên mệt mỏi và vất vả trong việc chăm sóc do đó nhẫn nại chính là điều cần thiết phải có ở các cô giáo để không dẫn đến hành động không đúng với học sinh của mình 

Bên cạnh đó các giáo viên phải có trách nhiệm công việc, kỹ năng ứng xử với tình huống bất ngờ xảy ra với trẻ và kỹ năng truyền đạt tốt các chương trình giáo dục.

Chương trình giáo dục mầm non 4

Chương trình giáo dục mầm non 3

Trên đây là những thông tin mình muốn chia sẽ đến quý phụ huynh để hiểu rõ thêm về cac chương trình giáo dục mầm non. Đem đến môi trường phát triển tốt nhất cho con em mình.

>>> Tham khảo thêm: Hệ thống giáo dục quốc tế từ mầm non đến phổ thông Việt – Úc (VAS)