5 Kỳ vọng của nhân viên về khóa đào tạo nhân sự mà bạn cần biết

Khi xây dựng chương trình đào tạo nhân sự, các nhà quản lý đều mong muốn nhân viên sẽ nhiệt tình tham gia khóa học để trau dồi kiến thức, kỹ năng và mang lại lợi ích cho công ty. Để làm được điều đó, chương trình đào tạo cần đáp ứng được nhu cầu đào tạo của mỗi nhân viên. Vậy những kỳ vọng đó là gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Khóa học phù hợp với nhu cầu và vai trò của nhân viên

Không thể điều chỉnh hoàn hảo 100% các chương trình đào tạo theo nhu cầu của từng người tham gia, và nhân sự của bạn cũng hiểu được điều đó. Vấn đề ở đây là để họ cảm thấy phù hợp, nội dung đào tạo nên tập trung vào một lĩnh vực mà họ quan tâm hoặc có thể giúp ích cho công việc hoặc cho nhóm của họ. Nói cách khác, ngay cả khi họ nghĩ, “Tôi không nhất thiết phải nghe điều này, nhưng điều này cần thiết để giúp tôi hiểu hơn về công việc của team-mate” điều đó có thể thúc đẩy họ học tập để có thể trao đổi thông tin hiệu quả hơn. 

Bạn nên thảo luận với nhân viên để nắm được nhu cầu đào tạo nhân sự của họ

Bạn nên thảo luận với nhân viên để nắm được nhu cầu đào tạo nhân sự của họ

Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình xây dựng chương trình đào tạo hiệu quả. Qua đó, bạn sẽ biết được việc xác định và phân tích nhu cầu đào tạo của nhân sự quan trọng như thế nào và bạn nên đầu tư thật nhiều thời gian, công sức để tìm ra những nội dung phù hợp với từng bộ phận hay thậm chí là cá nhân trong doanh nghiệp.

2. Việc đào tạo sẽ không mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết

Điều này có thể là một thách thức, vì định nghĩa “quá dài” hoặc “quá ngắn” có thể mang tính chủ quan cao. Tuy nhiên, cuối cùng thì kỳ vọng này thường được kết nối trực tiếp với nội dung đào tạo mà họ tiếp nhận. Nếu một người tham gia cảm thấy được kết nối và có ích với những kiến thức mà bạn cung cấp và nó không quá lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán, thì nhiều khả năng họ sẽ nhận thấy rằng nó không mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết. Tuy nhiên để bắt đầu thì bạn cũng nên xây dựng những bài giảng theo hình thức MicroLearning. Có nghĩa là bài giảng sẽ không dài quá 10-15’ và thêm 10’ thực hành. Vì não bộ của con người thường chỉ tập trung cao độ trong khoảng 25’. 

3. Nội dung đào tạo nhân sự hấp dẫn và có tính tương tác

Nội dung có thú vị và có tính tương tác là một điểm cộng

Nội dung có thú vị và có tính tương tác là một điểm cộng

Mọi người đều biết rằng trải nghiệm học tập tốt nhất là sự kết hợp giữa lắng nghe và thực hành, và điều đó đặc biệt đúng với việc đào tạo nhân viên. Cung cấp thông tin cho học viên chỉ là một nửa của toàn bộ quá trình và cách tốt nhất để giúp chuyển hóa thông tin đó thành của mình là thông qua các nhiệm vụ thực tế, game hóa thân hoặc thảo luận với đồng nghiệp, v.v. Sự kết hợp giữa lý thuyết cộng với thực hành này không chỉ làm tăng khả năng duy trì mà còn có nhiều khả năng dẫn đến trải nghiệm tích cực mà những người tham gia coi là xứng đáng với thời gian của họ.

4. Hệ thống LMS dễ sử dụng

Kỳ vọng này có vẻ hơi rõ ràng, nhưng với công nghệ phát triển nhanh chóng, điều quan trọng là phải đảm bảo các nhóm L&D chọn một hệ thống quản lý học tập hiện đại được xây dựng để hoạt động với tất cả các nền tảng và thiết bị mà nhân viên của bạn sử dụng. Xét cho cùng, ngay cả nội dung đào tạo hàng đầu cũng có thể không thành công nếu nó được phân phối qua một nền tảng chậm chạp, lỗi thời. Đây là lý do tại sao việc chọn LMS phù hợp và chú ý đến trải nghiệm của người học mà mỗi nền tảng mang lại là vô cùng quan trọng.

5. Cơ hội học tập và phát triển sẽ được cung cấp liên tục

Chương trình đào tạo có lộ trình thăng tiến lâu dài khiến nhân viên cảm thấy được tín nhiệm

Chương trình đào tạo có lộ trình thăng tiến lâu dài khiến nhân viên cảm thấy được tín nhiệm

Tần suất đào tạo nhân viên rời rạc, đột xuất và không nhất quán, điều này có thể dẫn đến việc nhân viên cảm thấy không thật sự được hỗ trợ. Nhân viên cần biết rằng họ có quyền tiếp cận chương trình đào tạo khi họ cần. Điều này cho họ thấy bạn đang tín nhiệm và đầu tư vào sự phát triển nghề nghiệp của họ một cách liên tục. Quan trọng là cung cấp sự kết hợp giữa đào tạo bắt buộc và tùy chọn, để người học có thể tự chọn các kỹ năng mà họ muốn phát triển. Qua đó, họ cũng sẽ có thêm sự chủ động và trách nhiệm cho việc trau dồi kỹ năng của mình.

Kết

Qua bài viết trên, hy vọng bài toán làm sao để nhân viên tích cực tham gia vào chương trình đào tạo nhân sự của bạn đã có lời giải. Chúc bạn xây dựng được một chương trình đào tạo thật hiệu quả.

GỢI Ý: MGE – Hệ thống giúp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp tối ưu