Phân tích hành vi người tiêu dùng trong thị trường E-commerce

Nắm bắt hành vi người tiêu dùng là yếu tố cần thiết đối với mọi Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực E-commerce. Từ những dữ liệu phân tích hành vi người tiêu dùng, Doanh nghiệp có thể điều chỉnh sản phẩm và tối ưu hóa dịch vụ của mình, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hãy khám phá chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Vì sao các Doanh nghiệp cần phân tích hành vi của người tiêu dùng?

Hành vi của người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử

Hành vi của người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử

Phân tích hành vi của người tiêu dùng đóng vai trò quyết định trong quá trình bán hàng. Để thành công trong việc tiếp thị sản phẩm, việc hiểu rõ đối tượng khách hàng và hành vi mua sắm của họ là không thể thiếu. Không thể đạt được hiệu quả trong bán hàng nếu bạn không có cái nhìn rõ ràng về đám đông khách hàng của mình. Trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, khi khách hàng có vô số lựa chọn cho cùng một loại sản phẩm, việc kỹ càng phân tích hành vi khách hàng mang lại lợi thế cạnh tranh và tạo ra nhiều cơ hội nắm bắt thị trường.

Tầm quan trọng của việc phân tích hành vi người tiêu dùng

Phân tích hành vi của người tiêu dùng trong thị trường E-commerce được đặc biệt nhấn mạnh. Ngày nay, không khó để thấy những phiên live lên đến chục tỷ ở nền tảng Tiktok hay Shopee. Sự tăng trưởng này đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người mua hàng sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để sử dụng dịch vụ và mua sắm trực tuyến.

Hiểu rõ khách hàng trở thành ưu tiên hàng đầu đối với mọi Doanh nghiệp trên thị trường thương mại điện tử, và để đạt được điều này, các phương pháp đo lường và phân tích hành vi khách hàng ngày càng phát triển. Công nghệ lưu trữ và phân tích dữ liệu thương mại điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi, đi sâu vào việc hiểu rõ hành vi của người tiêu dùng. Qua việc phân tích dữ liệu này, các nhà bán lẻ trực tuyến có thể cá nhân hóa trải nghiệm trên trang web của họ, mang lại lợi ích lớn cho khách hàng.

Hành vi của người tiêu dùng luôn có sự biến đổi

Suy nghĩ và hành vi của khách hàng luôn có sự biến đổi

Suy nghĩ và hành vi của khách hàng luôn có sự biến đổi

Hành vi của người tiêu dùng không ngừng thay đổi, được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như đặc tính tự nhiên của sản phẩm, dịch vụ, và quyết định cá nhân của họ. Các biến đổi này có thể xuất phát từ hoàn cảnh cá nhân, mức thu nhập, cũng như ảnh hưởng từ các chiến lược Marketing. Ví dụ, khi còn nhỏ, đứa trẻ có thể ưa thích những sản phẩm về đồ chơi nhiều màu, ngộ nghĩnh, nhưng khi trưởng thành, họ có thể chuyển sang mong muốn sở hữu những món đồ khác thời thượng hơn như giày hoặc quần áo, và theo đuổi phong cách tối giản khi trở nên lớn hơn.

Phân tích người tiêu dùng với 3 nhóm hành vi

Phân tích hành vi người tiêu dùng qua 3 nhóm hành vi

Phân tích hành vi người tiêu dùng qua 3 nhóm hành vi

Hành vi truy cập

Quan tâm đến hành vi trực tuyến của người tiêu dùng để hiểu thêm về thói quen và hành động của họ trên trang web.

Đặt câu hỏi như: Người mua hàng trực tuyến được thu hút bởi trang thương mại cụ thể như thế nào? Họ tìm kiếm sản phẩm gì trên trang web đó? Thiết kế cá nhân hóa trang đích ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi như thế nào?

Hành vi mua hàng

Mang lại thông tin chi tiết về nhu cầu và sở thích của người dùng trong quá trình mua sắm.

Phân tích hành vi mua hàng giúp hiểu rõ hơn về mô hình mua sắm, từ mua theo mùa đến mua theo sở thích, cũng như phản ứng của khách hàng đối với các chương trình khuyến mãi.

Phản hồi email

Tập trung vào hiệu suất của chiến lược tiếp thị qua email.

Đo lường số lượng email được mở và hiệu quả của chúng trong việc thúc đẩy người dùng truy cập website hoặc thực hiện mua sắm trực tuyến.

Những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc và chi tiết hơn về hành vi của khách hàng, từ đó định hình chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: 12 lợi ích vàng bạn nhận được khi nghiên cứu hành vi khách hàng

Kết luận

Phân tích hành vi người tiêu dùng không chỉ là một chiến lược cần thiết để Doanh nghiệp hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, mà còn là bước quan trọng để điều chỉnh và tối ưu hóa chiến lược kinh doanh trong thị trường E-commerce đầy cạnh tranh. Đối diện với sự thay đổi nhanh chóng của hành vi người tiêu dùng, việc áp dụng giải pháp đo lường hiệu quả chiến dịch là không thể phủ nhận. Hãy liên hệ với chúng tôi tại Kompa, một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực AI, để đồng hành và giúp bạn nắm bắt cơ hội phát triển thương hiệu.