Học tư duy bán hàng online để thành công

Thị trường bán hàng online hiện nay đang có sự cạnh tranh khá khốc liệt. Vì thế mà việc bán hàng online cũng cần phải có chiến lược và tư duy thì mới có thể thành công được. Trong bài viết dưới đây sẽ là các tư duy bán hàng online mà bạn nên có để thành công hơn trong công việc bán hàng hiện tại của mình.

1. Tư duy về môi trường bán hàng

Khác với hình thức bán hàng truyền thống khi mà chúng ta sẽ phải đầu tư nhiều vào tiền thuê mặt bằng, các trang thiết bị kinh doanh và nội thất của cửa hàng mình, thì với hình thức bán hàng online bạn sẽ chỉ cần đầu tư vào trang web bán hàng trực tuyến và một vài tài khoản mạng xã hội để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của mình trên mạng xã hội tốt hơn. Lúc này trang mạng xã hội sẽ đóng vai trò giống như cửa hàng của bạn, là nơi bạn trưng bày sản phẩm của mình, giao dịch cũng như nhận được phản hồi từ phía khách hàng. 

hướng dẫn phát triển tư duy bán hàng online

Điểm khác biệt của cửa hàng trực tuyến này đó là so với cửa hàng truyền thống thì mọi hoạt động kinh doanh của bạn đều sẽ diễn ra trên mạng, từ khâu tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu, kinh doanh mặt hàng, hậu mãi… Và vì thế đây chính là lúc tư duy bán hàng online của bạn phải thay đổi. Bạn không thể như ông chủ quán nước vỉa hè mở hàng ra mỗi ngày và nhàn nhã ngồi chờ khách ghé thăm hàng nước của mình. Khi bán hàng trên mạng, nếu bạn không tự làm nổi bật cửa hàng trực tuyến của mình thì sẽ không ai biết đến cửa hàng của bạn cả, và đương nhiên cũng sẽ chẳng ai mua hàng của bạn. Tuy nhiên lợi ích mà bạn sẽ có được khi mở cửa hàng trực tuyến và được nhiều người biết đến lại là cực kỳ to lớn. Đó chính là, khi cửa hàng của bạn trực tuyến, mọi người sẽ có thể biết đến cửa hàng của bạn mà ở mọi nơi, và có thể mua sản phẩm của bạn mọi lúc.

>>> Tham khảo: Bí quyết thúc đẩy bán hàng online hiệu quả

2. Tư duy về phương thức bán hàng

Bán hàng online đòi hỏi bạn phải có lối tư duy chủ động trong việc tiếp cận khách hàng cũng như marketing sản phẩm của mình. Rõ ràng là so với kinh doanh truyền thống, bước khởi đầu kinh doanh online yêu cầu người bán hàng phải tự thân tìm kiếm khách hàng cũng như xây dựng thương hiệu của mình thì mới có thể thu hút được khách hàng. Sẽ không ai biết đến bạn và mua sản phẩm của bạn cả khi mà bạn chỉ xây dựng website và để đó mà không có những chiến dịch marketing thiết thực nào để quảng bá thương hiệu của bạn đến với khách hàng.

Hiện nay, có một số biện pháp để giúp bạn quảng bá cửa hàng trực tuyến của mình một cách dễ dàng tới với khách hàng:

  • Quảng cáo website của bạn thông quá công cụ quảng cáo Google Ads. Với hình thức quảng cáo này bạn sẽ phải trả một khoản phí cho google. Tuy nhiên, khi sử dụng quảng cáo google bạn có thể tối ưu hóa hiển thị và hướng đối tượng tới những đối tượng là khách hàng tiềm năng của bạn. Như vậy bạn sẽ có thể tối ưu hóa chi phí quảng cáo và nâng cao hiệu quả của quảng cáo hơn thay vì những hình thức quảng cáo phổ cập khác.Do khi sử dụng quảng cáo của google thì trang web của bạn sẽ được đưa lên đầu trang mà không cần mất quá nhiều công sức.
  • Phát triển nội dung trên mạng xã hội. Hiện nay có rất nhiều các trang mạng xã hội với số lượng người dùng đông đảo, ví dụ như Facebook, Instagram, Zalo… Các trang này cũng có những công cụ quảng cáo giúp bạn quảng cáo được trang web của mình tới với khách hàng tốt hơn.
  • Tiếp thị qua các kênh rao vặt, diễn đàn. Ở Việt Nam, các diễn đàn và các trang rao vặt rất phát triển với lượng traffic ổn định. Nên đây cũng là một trong những cách giúp bạn thu được lượng khách hàng ổn định về cho mình.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Với phương pháp này thì bạn sẽ phải mất hơi nhiều thời gian để có thể quảng cáo được thương hiệu của mình. Thế nhưng hiệu quả mà nó mang lại thường sẽ tốt hơn so với quảng cáo google.

Tóm lại: Với nghề bán hàng online thì bạn phải luôn không ngừng tìm kiếm khách hàng và làm nổi bật gian hàng của bạn giữa vô vàn đối thủ cạnh tranh trên mạng. Đó là yếu tố cốt lõi của phương thức bán hàng trực tuyến.

học tư duy bán hàng online để thành công

3. Tư duy về khách hàng

Khách hàng mua hàng qua hình thức mua hàng online thường có tâm lý e ngại và lo lắng vì không thể kiểm chứng trực tiếp chất lượng sản phẩm cũng như không chắc chắn việc thanh toán của mình có thành công hay không và địa chỉ mua hàng của họ liệu có đáng tin cậy. Vì vậy, việc tạo dựng uy tín của thương hiệu cũng như chú trọng vào nội dung sản phẩm là cực kỳ cần thiết.

Để có thể xây dựng được niềm tin cho khách hàng thì bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  •  Xây dựng hệ thống đánh giá sản phẩm cho trang web bán hàng ví dụ như xếp hạng trang web, fanpage…
  • Tạo dựng uy tín thương hiệu thông qua các biện pháp marketing trực tuyến và mạng xã hội như khuyến khích khách hàng feedback sản phẩm và chất lượng dịch vụ của mình sau khi trải nghiệm.
  • Xây dựng trang sản phẩm với đầy đủ thông tin, mô tả, giá cả và hình ảnh của sản phẩm.
  • Tạo dựng và cập nhật nội dung trên mạng xã hội thường xuyên nhằm xây dựng sự tương tác giữa thương hiệu của bạn với khách hàng.

4. Tư duy về chính công việc bán hàng của bạn

Bán hàng trên mạng mặc dù là một phương pháp hiệu quả cao, chi phí thấp nhưng cũng không hề dễ dàng. Vì thế việc này yêu cầu bạn phải có một sự nỗ lực lớn và kiên trì với công việc của mình. Đừng vội vã hay lười biếng mà bỏ bê công việc của mình. Nếu thất bại, hãy tìm nguyên nhân của vấn đề và giải quyết nó. Hãy luôn có một tư duy đúng đắn về công việc bán hàng của bạn.

tư duy bán hàng online cần có để thành công

Đó là tư duy bán hàng online mà bạn nên có khi muốn bước vào lĩnh vực này. Bên cạnh những thông tin trên thì bạn nên tham gia một khóa học giúp nâng cao kỹ năng bán hàng online của mình. Hiện nay thì tại VietnamWorks Learning đã có các khóa học trực tuyến về kỹ năng bán hàng online, bạn hãy nhấn vào đường link dưới đây để tham khảo nhé: https://learning.vietnamworks.com/khoa-hoc/kinh-doanh/ban-hang-online-tu-a-z.html