07 cách học tiếng anh giao tiếp giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

07 cách học tiếng anh giao tiếp giúp bạn tiến bộ nhanh chóng

Trong tiếng anh giao tiếp việc bạn chăm chỉ, chịu khó thôi là chưa đủ, nếu bạn có cách học đúng mẹo, đúng phương pháp sẽ giúp bạn học nhanh hơn, nắm vững hơn thông tin cũng như giảm tải áp lực học hiệu quả. Vậy đâu là cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả trong vô số những phương pháp hiện nay?

1. Xác định nền tảng cơ bản cần chuẩn bị

Trước hết muốn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả bạn cần có một nền tảng nhất định về từ vựng, cách phát âm, phản xạ. Việc áp dụng nguyên tắc No translate – No grammar – Reflex in certain situation (Không dịch nghĩa – Không ngữ pháp – Phản xạ trong các tình huống cụ thể) là rất quan trọng.

2. Nên diễn đạt tất cả mọi thứ bằng tiếng anh

Muốn giao tiếp bằng tiếng anh được chính xác và lưu loát nhất bạn nên cố gắng diễn đạt mọi thứ bằng tiếng anh. Bạn có thể viết nhật ký, gửi mail, nhắn tin… bắt đầu từ những câu ngắn, đơn giản sau đó tập dần viết câu dài hơn, cứ như thế sẽ tập thành một thói quen tốt trong việc diễn đạt lưu loát và chính xác.

3. Tập suy nghĩ bằng tiếng anh

Nếu bạn đang giữ thói quen khi nghe ai đó nói bằng tiếng anh sẽ cố gắng dịch ra tiếng việt sau đó suy nghĩ bằng tiếng việt và trả lời bằng tiếng anh. Cách làm này chỉ khiến bạn khó tập trung vào vấn đề, mất nhiều thời gian và giảm khả năng giao tiếp lưu loát của bạn. Để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả bạn hãy tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng anh để tạo một thói quen phản xạ tốt nhất.

4. Lên thời gian biểu cụ thể và duy trì chúng

Bạn đang học tiếng anh giao tiếp và chưa có nền tảng nhất định hãy chú ý tự tạo thói quen học tập hàng ngày. Tốt nhất lên thời khóa biểu học tập và cố gắng làm theo. Sau khi đã hình thành thói quen, hãy nâng dần thời gian học lên để tăng thêm hiệu quả. Hãy cố gắng cân bằng giữa các kỹ năng luyện phát âm, học từ vựng, luyện Nghe – Nói – Đọc – Viết mỗi ngày bạn nhé.

5. Kết hợp cả kỹ năng nghe và nói

Trong tiếng anh giao tiếp nghe và nói được đánh giá là quan trọng nhất. Muốn cuộc giao tiếp được trơn tru, dễ nghe, dễ hiệu bạn phải đảm bảo hai kỹ năng này kết hợp chặt chẽ với nhau. Trường hợp bạn chỉ nghe được tốt sẽ không thể diễn đạt lại những điều mình muốn nói. Nếu bạn chỉ nói tốt sẽ không nghe được người kia nói những gì, như vậy sẽ không biết phải trả lời như thế nào. Việc rèn luyện cả kỹ năng nghe và nói nên thực hiện trong những hoàn cảnh cụ thể để bạn ghi nhớ hiệu quả hơn, không nên tập nói 1 mình.

6. Nên vận dụng vào thực tế

Nếu bạn chỉ chăm chăm học thật nhiều mà không biết cách vận dụng vào thực tế thì khi bạn giao tiếp thật với mọi người xung quanh sẽ không đạt được hiệu quả cao. Do đó, khi học xong hãy cố gắng vận dụng vào thực tế để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã.

7. Học tiếng anh qua nghe nhạc và xem phim

Nghe nhạc và xem phim được đánh giá là phương pháp học khá dễ chịu và thú vị cũng như hiệu quả đem lại rất cao. Khi bạn nghe nhạc bằng tiếng anh sẽ giúp bạn hòa chung với nhịp điệu, do đó muốn tiếp xúc được với tiếng anh bạn hãy nghe nhạc nhiều hơn vào những lúc giải lao. Có thể lúc đó bạn chưa hiểu hết câu từ, nhịp điệu của lời bài hát nhưng vẫn có thể đung đưa ngân nga theo lời bài hát một cách rất thoải mái tự nhiên.

Nếu xem phim bạn hãy chọn những bộ phim mình thích, có phụ đề. Hãy tập trung nghe các diễn viên nói với nhau, có thể ghi chép lại những từ mới bạn vừa nghe được, tra từ và tìm hiểu sâu hơn về cách dùng từ.

Mong rằng với 7 cách học tiếng anh giao tiếp trên đây sẽ giúp bạn có thể phát triển được các kỹ năng nhanh chóng và hiệu quả nhất, tạo được hứng thú khi học tập, tiết kiệm thời gian, công sức.

>>> Xem thêm: Cách tính điểm thi ielts và cách nhận kết quả thi