Cấu trúc đề thi IELTS mới và chi tiết nhất năm 2020

Cấu trúc đề thi IELTS mới và chi tiết nhất năm 2020

Nếu bạn muốn ôn luyện hiệu quả, chuẩn bị mọi thứ chu đáo trước khi bước vào kỳ thi thì việc nắm chắc cấu trúc đề thi IELTS ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Vậy một đề thi IELTS chuẩn sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này.

1. IELTS là gì? Hình thức thi IELTS

IELTS là gì? IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Bài thi IELTS có 2 dạng phổ biến là IELTS Academic (hình thức Học thuật) và General Training (hình thức Tổng quát). Trong đó:

+ IELTS Academic (hình thức Học thuật): Phù hợp với những người có nhu cầu du học và làm việc trong môi trường có tính học thuật ví dụ như tòa án, chính phủ hay viện hàn lâm…

+ General Training (hình thức Tổng quát): Dành cho những người có dự định di cư, sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

2. Cấu trúc đề thi IELTS

Bài thi IELTS có 4 kỹ năng nên cấu trúc đề thi sẽ như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Phần này bao gồm 40 câu (4 phần). Thời gian làm bài 30 phút.

Bài nghe có 4 đoạn hội thoại được ghi âm sẵn, gồm có: độc thoại, đàm thoại giữa 2 hoặc nhiều người bản xứ, có giọng phát âm khác nhau giữa nhiều quốc gia, độ khó tăng dần.

+ Section 1: Là một cuộc nói chuyện giữa 2 người, xoay quanh các tình huống quen thuộc trong cuộc sống.

+ Section 2: Đoạn độc thoại trong ngữ cảnh hàng ngày, liên quan đến sự hướng dẫn và giới thiệu một chủ đề quen thuộc như trường học, du lịch, tham quan.

+ Section 3: Là cuộc đàm thoại giữa nhiều người về một chủ đề có liên quan đến giáo dục.

+ Section 4: Thường là một đoạn độc thoại (bài giảng hoặc bài thuyết trình) từ một người bản xứ về một vấn đề gì đó mang tính học thuật.

Sau khi nghe xong cả 4 phần thi, thí sinh sẽ có 10 phút để ghi đáp của mình lên tờ IELTS Answer Sheet.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Thí sinh phải hoàn thành 40 câu, hoàn thành trong 60 phút. Cấu trúc đề thi IELTS Academic và General Training cho phần Reading đều được chia làm 3 phần, với 3 chủ đề khác nhau và sẽ có đôi chút khác biệt.

Đề thi Reading của IELTS Academic: 3 đoạn văn mang tính học thuật, độ dài trung bình 1500 từ, được trích từ sách, báo chí hoặc tập san với độ khó tăng dần nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu của người tham dự trong môi trường học thuật.

Đề thi Reading của General Training: Gồm 3 đoạn văn có tính chất đời sống, thường gặp hàng ngày, độ dài trung bình từ 800 – 1500 từ để đánh giá trình độ đọc hiểu và xử lý thông tin của người tham dự kỳ thi IELTS.

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Bài thi gồm Task 1 và Task 2, thời gian làm bài 60 phút.

– Đề thi Writing của IELTS Academic:

Task 1: Thí sinh viết một bài mô tả, giải thích dự liệu của biểu đồ, đồ thị hoặc bảng… Với độ dài tối thiểu là 150 từ.

Task 2: Ở phần này thí sinh sẽ viết 1 bài luận ngắn, mang tính học thuật để đưa ra quan điểm và cách nhìn nhận của bản thân về một tranh luận hoặc vấn đề xã hội nào đó, với văn phong trang trọng. Độ dài tối thiểu là 250 từ.

– Đề thi Writing của General Training:

Task 1: Người dự thi sẽ viết một lá thư khoảng 150 từ nhằm mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích các tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Xoay xung quanh là một bài luận, phản hồi về một ý kiến quan điểm, khoảng 250 từ, văn phong thân mật.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Tổng thời gian thi: 11 – 15 phút, thí sinh nói trực tiếp với giám khảo để đánh giá về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, sự tự tin và lưu loát của người tham dự. IELTS Speaking bao gồm 3 phần tương tự với cả 2 hình thức thi IELTS Academic và General Training.

Part 1: 4 – 5 phút. Câu hỏi ở mức độ đơn giản nhất quanh các chủ đề về bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, học tập…

Part 2: 3 – 4 phút. Bạn sẽ nói về một chủ đề cụ thể thường gặp trong cuộc sống.

Part 3: 4 – 5 phút. Giám khảo đặt thêm một vài câu hỏi liên quan đến phần Part 2 và có thể nâng điểm nếu bạn thực sự làm tốt.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để tham gia kỳ thi tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Các khóa học tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi