Cách sử dụng các tài liệu Đọc tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng đọc hiểu rất cần thiết trong quá trình học tiếng Anh. Vì chỉ khi đọc hiểu được tài liệu tiếng Anh, bạn mới có thể sử dụng được kiến thức được truyền tải trong đó.

Hiện nay, có vô số những tài liệu giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng. Vì thế, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp giúp bạn luyện tập kỹ năng này hiệu quả.

Đầu tiên, bạn có thể tìm tài liệu là các bài báo trên BBC Learning English hoặc VOA Learning English. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách Facts and Figures của tác giả Patricia Ackert. Khi trình độ bạn đã ở trung cấp hoặc nâng cao, bạn có thể chuyển sang đọc: Google News, Time, lifehack.org, Concepts and Comments, Cause and Effect hay tốt hơn là các sách đến từ những người nổi tiếng như Donald Trump, Brian Tracy, Jim Rohn, Richard Branson.

1. Xây dựng thói quen đọc

Sau khi đã tìm được nguồn tài liệu thích hợp, việc tiếp theo bạn nên làm là xây dựng thói quen đọc cho bản thân. Khi kỹ năng đọc của bạn tiến bộ thì sẽ kỷ năng viết, phát âm, học từ vựng, nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Khả năng đọc và tiếp thu của mỗi người khác nhau, vì vậy, thói quen đọc hiểu bằng tiếng Anh cũng khác nhau, từ tốc độ đọc cho đến lượng từ. Bạn có thể đọc chậm ở những chỗ bạn cho là quan trọng.

Bạn không nên dành 3 – 5 tiếng để đọc một tài liệu liên tục. Bạn cần nghỉ ngơi để lấy llai5 năng lượng và sự tập trung. Nhiều thời gian như vậy chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao mà đôi khi áp lực thời gian sẽ khiến bạn buộc phải hoàn thành trong khi bản thân không đủ hào hứng, năng lượng để đọc thì kết quả mang lại chỉ là con số 0.

2. Luyện tập hàng ngày

Thực hành tạo ra thành tựu. Bạn nên chăm chỉ luyện tập kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh một cách hợp lý mỗi ngày, đọc bất cứ thông tin nào mà bạn quan tâm. Bởi tất cả những gì bạn đọc được đều là những thông tin, kiến thức thực tế mà bạn có thể sử dụng chúng trong cuộc sống của mình.

Nếu đọc một cuốn sách, tài liệu, bạn nên gạch dưới những từ mới, cụm từ vào những đoạn bạn cảm thấy thích thú. Đây là cách sử dụng tài liệu giúp bạn tích lũy được kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn.

Với những gì học được, bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc những người có trình độ tiếng Anh cao hơn để hỏi họ thêm về những thông tin mà bạn chưa hiểu rõ, có khi họ sẽ giúp bạn hiểu những từ ngữ chuyên ngành sâu sắc hơn mà bạn không thể tra cứu được trên từ điển. Thậm chí, họ có thể gợi ý cho bạn phương pháp cải thiện kỹ năng đọc để bạn có thể xây dựng và phát triển kỹ năng này phù hợp nhất với mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *