Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp – các bước lập kế hoạch giải quyết

Một nhà lãnh đạo không thể thiếu khả năng quản lý khủng hoảng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức có thể xuất hiện trong hoạt động kinh doanh. Vậy, quản lý khủng hoảng là gì? Điều này đặt ra câu hỏi về những kỹ năng mà một nhà lãnh đạo cần phải sở hữu để giải quyết các tình huống khẩn cấp. Hãy cùng Kompa khám phá câu trả lời cho cả hai thách thức này trong bài viết dưới đây.

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức

Quản trị khủng hoảng doanh nghiệp là gì?

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp luôn đề cập đến những tình huống quan trọng mà một tổ chức hoặc doanh nghiệp phải đối mặt. Thường xuyên, những tình huống khủng hoảng này đồng nghĩa với những tác động nghiêm trọng đối với uy tín, thương hiệu, và tài chính của tổ chức hoặc doanh nghiệp. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 hiện đang gây ra nhiều hệ quả tài chính và nhân sự đáng kể trong cả doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp thế giới.

Quản lý khủng hoảng đó là quá trình chuẩn bị kiến thức cho các tình huống khẩn cấp mà doanh nghiệp không thể dự đoán trước. Hơn nữa, việc quản lý khủng hoảng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược tổ chức và doanh nghiệp.

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp luôn xảy ra bất chợt

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp luôn xảy ra bất chợt

Quy trình quản lý khủng hoảng doanh nghiệp khi xảy ra

Quy trình quản lý khủng hoảng doanh nghiệp  sẽ được quy trình theo từng giai đoạn mà sự kiện nó đang xảy ra:

Quy trình khủng hoảng doanh nghiệp phải xử lý theo từng giai đoạn

Quy trình khủng hoảng doanh nghiệp phải xử lý theo từng giai đoạn 

Phát hiện và đánh giá khủng hoảng doanh nghiệp

Đầu tiên trong quy trình quản lý khủng hoảng là tiến hành dự phòng đối với các nguy cơ và rủi ro mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt. Trước khi khủng hoảng xuất hiện, doanh nghiệp cần thực hiện các hoạt động như thiết lập kế hoạch quản trị, đánh giá tình huống hiện tại, hình thành đội ngũ xử lý khủng hoảng, xác định mục tiêu giao tiếp và thực hiện các tình huống giả lập để kiểm tra hiệu suất của kế hoạch.

Xác định thông điệp và đưa tin tức ra bên ngoài để xử lý khủng hoảng doanh nghiệp 

Tất cả các kế hoạch thông điệp mà Doanh Nghiệp bạn đã chuẩn bị sẽ được triển khai rồi đưa thông điệp ra bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cung cấp các thông tin cho báo chí để thể hiện sự đại diện chính thức của doanh nghiệp với các bên liên quan như cổ đông, nhân viên, khách hàng và công chúng, phải đảm bảo rằng thông điệp phải phản ánh được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Theo dõi và đánh giá sau khủng hoảng doanh nghiệp

Sau khi khủng hoảng truyền thông xảy ra, chúng ta phải cập nhật tình hình theo dõi và đánh giá quan trọng từ phía công chúng để đo lường hiệu suất của chiến lược quản lý khủng hoảng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết sau quá trình quản trị khủng hoảng.

Các bước lập kế hoạch quản lý khủng hoảng doanh nghiệp 

Luôn duy trì sự sẵn sàng quản lý khủng hoảng doanh nghiệp để đối mặt với nhiều tình huống để giúp doanh nghiệp xử lý hiệu quả thách thức khi một khủng hoảng bất kỳ xuất hiện. Để thiết lập một kế hoạch quản lý khủng hoảng thành công, cần phải hiểu rõ một số yếu tố quan trọng như:

Giữ bình tĩnh khi xảy ra khủng hoảng

Giữ bình tĩnh khi xảy ra vấn đề trong khủng hoảng truyền thông là một kỹ năng quan trọng để quản lý tình hình hiệu quả và giữ vững uy tín của tổ chức. Giữ tập trung vào thông tin quan trọng trong việc đánh giá tình hình tránh lan man và đảm bảo rằng có cái nhìn tổng thể. 

Xây dựng đội ngũ để giải quyết khủng hoảng 

Trong quá trình xây dựng kế hoạch xử lý khủng hoảng, doanh nghiệp cần chọn lựa đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm về phản hồi truyền thông.Đảm bảo rằng đội ngũ có sự đa dạng về kỹ năng và kiến thức, điều này giúp đội ngũ có cái nhìn toàn diện và khả năng xử lý đa dạng các khía cạnh của vấn đề. Xác định những người có khả năng làm việc tốt dưới áp lực và trong môi trường đa nhiệm.

Tìm hiểu cách quản lý  khủng hoảng để đưa ra giải pháp tối ưu 

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự linh hoạt, nhất quán và nhanh chóng. Đội ngũ quản trị cần phải được đào tạo cả kỹ năng cứng và mềm để phát triển thông điệp tích cực và minh bạch để truyền đạt cho công chúng tránh gây tổn hại ngược lại cho doanh nghiệp.

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp phải bĩnh xử lý khi xảy ra

Quản lý khủng hoảng doanh nghiệp phải bĩnh xử lý khi xảy ra

>>> Xem thêm: Khủng hoảng truyền thông là gì? 10 cách xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả, an toàn

Trong bối cảnh quản lý khủng hoảng Doanh Nghiệp biến động trong môi trường kinh doanh, quản lý khủng hoảng trở thành một yếu tố quan trọng để duy trì sự ổn định và bảo vệ uy tín của tổ chức.