Giúp bạn hiểu rõ cách tính điểm ielts mới nhất 2020

Để có chiến lược làm bài đúng đắn và phân bố thời gian hợp lý, bạn nên nắm qua cách tính điểm thi Ielts. Kết quả kỳ thi Ielts sẽ được tính bằng điểm trung bình cộng của 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Dưới đây là chia sẻ cụ thể:

1. Cách tính điểm tổng 4 kỹ năng

Bài thi Ielts có thang điểm từ 1 – 9. Kết quả của thí sinh sẽ dựa vào điểm của từng kỹ năng. Điểm tổng IELTS sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết theo quy ước chung làm tròn một chữ số thập phân.

Giả sử, điểm trung bình cộng của bạn có số lẻ là 0.25 thì sẽ được làm trong thành 0.5, nếu là 0.75 thì được làm trong 1.0.

Ví dụ, bài thi của bạn có số điểm lần lượt là: Nghe 7 – Đọc 7.5 – Viết 7.5 – Nói 8.5. Vậy tổng điểm lúc này của bạn sẽ là (7 + 7.5 + 7.5 + 7)/ 4 = 7.25. Lúc này, điểm của bạn sẽ được làm trong thành 7.5.

2. Bài thi Listening – Reading

Bài thi Listening – Reading gồm có 40 câu. Mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ nhận được 1 điểm. Số điểm tối đa có phần  thi này là 40 áp dụng cho từng bài thi. Sau đó, thang điểm từ 1 – 9  sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng của bạn. 

cách tính điểm ielts

Một số câu hỏi tuy đã xuất hiện ở bài thi khảo sát, bài thi thử vẫn có thể xuất hiện lại trong bài thi chính thức. Tuy nhiên, xác suất để gặp lại cũng khá nhỏ. Vậy nên vẫn có những chêch lệch nhỏ về độ khó dễ của từng bài thi. Do đó, để tạo sự công bằng trong mỗi bài thi, thang điểm chuyển đổi sẽ được thay đổi theo từng bài thi. Điều này đồng nghĩa với việc cùng mức điểm 6 nhưng sẽ có sự chêch lệch về số câu trả đúng cho mỗi bài thi là khác nhau.

Đối với cách tính điểm IELTS của cả 2 dạng bài thi học thuật (AC) và không học thuật (GT). Sự khác biệt giữa hai bài thi này đó là về thể loại và ngôn ngữ được sử dụng trong bài thi. Hầu hết các đề thi của loại hình học thuật sẽ có số lượng từ vựng nhiều và với mức độ khó, cấu trúc câu phức tạp hơn. Do đó, tuy cùng một điểm số nhưng số câu trả lời đúng của loại hình không học thuật (GT) sẽ được yêu cầu nhiều hơn so với loại hình học thuật (AC).

3. Bài thi Writing – Speaking

Đối với bài thi Writing – Speaking, giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết theo thang điểm 9 để chấm điểm cho bài thi kỹ năng Viết và Nói. 

cách tính điểm ielts

Bài thi Writing (Bài thi về kỹ năng Viết)

Đối với bài thi Viết, bạn sẽ được giám khảo cho điểm từng phần, bao gồm những chủ điểm sau:

  • Khả năng hoàn thành yêu cầu của bài thi (Task Achievement ) đối với đề tài 1. 
  • Khả năng trả lời đúng câu hỏi mà bài thi đưa ra (Task Response) đối với đề tài 2.
  • Tính liên kết hay kết nối giữa câu với câu và với đoạn văn (Coherence and Cohesion)
  • Vốn từ đa dạng (Lexical Resource)
  • Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy)

Bài thi Speaking (Bài thi về kỹ năng Nói)

cách tính điểm ielts

Đối với bài thi Speaking, giám khảo sẽ cho điểm từng phần cụ thể, bao gồm:

  • Sự lưu loát và tính liên kết của bài nói (Fluency and Coherence)
  • Vốn từ sử dụng có thích hợp trong từng ngữ cảnh (Lexical Resource)
  • Ngữ pháp vận dụng có đa dạng (Grammatical Range and Accuracy)
  • Cách phát âm có đủ tự nhiên (Pronunciation)

Bảng mô tả ở thang điểm IELTS cho bài thi Viết và Nói luôn được cập nhật hằng năm để giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về các yêu cầu của từng phần. Những giám khảo IELTS đều phải trải qua khóa đào tạo về mọi quy chuẩn chấm thi để đảm bảo trong việc chấm bài thi được chính xác và đúng tiêu chuẩn nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính điểm Ielts chung nhất dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ quy tắc tính điểm và biết cách phân chia thời gian hợp lý để đạt điểm cao trong bài thi Ielts. Chúc bạn thành công!

>>> Tim hiểu thêm: Lộ trình học ngữ pháp tiếng anh cho người mất gốc