Top 3 cách dạy học hiệu quả trên nền tảng dạy học trực tuyến cho giáo viên

Từ sau dịch bệnh Covid – 19 đến nay đã làm thay đổi tư duy dạy học trong ngành giáo dục Việt Nam. Từ các cách tổ chức đào tạo, dạy học đã bắt đầu chú trọng đến nền tảng dạy học trực tuyến hơn và đến hiện tại thì đây là một hình thức dạy học được ưa chuộng nhất bởi học sinh, sinh viên. Vậy làm thế nào để giáo viên có thể truyền tải hết kiến thức thông qua nền tảng học trực tuyến đến với sinh viên? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho giáo viên 3 cách dạy học online hiệu quả, cùng tìm hiểu xem 3 cách đó được thực hiện như thế nào nhé.

 Hình thức dạy học online được ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều hơn

 Hình thức dạy học online được ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều hơn

Dạy online hiệu quả bằng cách sử dụng video trong bài giảng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, con người sẽ dễ ghi nhớ và bị thu hút hơn với hình ảnh và video. Vì vậy, khi giảng dạy trực tuyến các giáo viên hãy chuẩn bị cho mình các video hay, bổ ích, có nhiều hình ảnh, âm thanh sôi động vào bài giảng của mình. Như vậy, sẽ giúp học sinh, sinh viên có hứng thú trong tiết học và chú ý hơn trong việc học online. Theo đó, lồng ghép vào bài giảng để tiết học trở nên sôi động hơn, thay vì dạy đơn thuần trên những bài giảng lý thuyết toàn những con chữ và con số. Ngoài ra, điều này cũng tạo ra cho học sinh, sinh viên chăm chỉ học bài, hiểu bài nhanh hơn và mong chờ đến những giờ học tiếp theo.

Chuẩn bị trước các tài liệu quan trọng trước khi vào tiết học

Cho dù là học trực tiếp hay là học trực tuyến thì với bước chuẩn bị bài giảng, tài liệu trước khi lên lớp chính là một bước quan trọng và cũng là một phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho các giáo viên cho dù có vô muộn, hay là đảm bảo cho việc giáo viên bất cứ lúc nào cũng có thể giải đáp mọi thắc mắc của học viên thì giáo viên ngoài việc chuẩn bị các tài liệu chính trong bài giảng thì còn lên soạn thảo và tham khảo các tài liệu bên ngoài. 

Để có thể đảm bảo cho sinh viên tiếp nhận lượng kiến thức một cách chủ động hơn, thì giáo viên cũng có thể tìm hiểu trên mạng các bài tập hay và đưa lên hệ thống online để học viên kết hợp với vừa học vừa làm bài tập. Như vậy, sẽ giúp học viên tiếp thu kiến thức nhanh hơn, hiểu rõ hơn và ghi nhớ sâu hơn.

Xem thêm >>> Vai trò của giáo viên trong nền tảng học trực tuyến – MGE 

Chuẩn bị tài liệu tham khảo trên internet để giúp sinh viên hiểu bài sâu hơn

Chuẩn bị tài liệu tham khảo trên internet để giúp sinh viên hiểu bài sâu hơn

Xây dựng nền tảng dạy học trực tuyến tương tác với học viên

Một cách tiếp theo nhưng không kém phần quan trọng đó chính là xây dựng bài học, giảng dạy kết hợp với việc tương tác với học viên. Như vậy, sẽ giúp học viên không cảm thấy nhàm chán, không buồn ngủ hay là bỏ tiết học mà cũng vừa kiểm soát được các học viên, quá trình học tập và kiến thức mà học viên tiếp thu được.

Ngoài việc sử dụng hình ảnh, video sôi động hấp dẫn, thì còn rất nhiều giáo viên chuộng cách tương tác với học viên bằng các bài tập hình họa, hay tổ chức những câu hỏi trên online đúng sai có phần thưởng. Ngoài ra, cũng có giáo viên muốn đảm bảo tất cả học viên của mình đều tham gia lớp học online, học chăm chỉ và không làm việc riêng thì sẽ đưa ra các yêu cầu như muốn học viên mở camera khi học, điểm danh, hay đổi tên theo yêu cầu để dễ dàng biết học viên nào đang chăm chỉ theo dõi bài giảng.

Xem thêm >>> MGE – Giải pháp cho nền tảng dạy học online

Tương tác học viên trên nền tảng dạy học trực tuyến để bài học trở nên thú vị hơn

Tương tác học viên trên nền tảng dạy học trực tuyến để bài học trở nên thú vị hơn

Tổng kết

Các nền tảng dạy học trực tuyến đang một phát triển và phục vụ nhu cầu lớn mạnh hơn trong việc giáo dục và phát triển con người. Nếu bạn là một giáo viên đang gặp phải những rắc rối trong việc giảng dạy online để làm sao mang lại hiệu quả và thu hút học viên của mình hơn thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy lựa chọn những cách phù hợp với bạn để tận dụng tối đa những lợi ích của đào tạo online và truyền tải kiến thức đến với học viên của mình nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Giới thiệu nền tảng đào tạo online cho tổ chức giáo dục