Lợi ích khi luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3: Bạn có biết?

Cấp 3 có nên học IELTS không? Khóa học IELTS cho học sinh cấp 3 nào là chất lượng? Địa chỉ nào ôn thi uy tín?,… Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ những lợi ích khi luyện thi IELTS cấp 3. Cùng theo dõi bạn nhé!

Lợi ích khi luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện này và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh. Hiện nay, trên thế giới có hơn 6.000 trường đại học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada…) chấp nhận IELTS.

Học IELTS khác học tiếng anh trong trường? 

Đối với nhiều bố mẹ, thuật ngữ IELTS là một cái gì đó khá xa lạ và thường việc quan tâm đến IELTS chỉ là những người có ý định du học mà thôi. Nhưng đó mới chỉ nhìn về phía chức năng của chứng chỉ IELTS (sử dụng du học và định cư nước ngoài) mà chưa về khía cạnh học IELTS có tác dụng như thế nào đối với việc phát triển khả năng ngôn ngữ của các bạn. Có nhiều bố mẹ đầu tư cho con học tiếng anh, nhưng khi được hỏi tại sao các anh chị đầu tư cho con học tiếng anh thì chắc chắn không dưới 5 đáp án: kết quả học tập tiếng anh của con tốt hơn; để con có thể nói, giao tiếp tiếng anh; để con đi du học; để bằng bạn bằng bè; để vào trường chuyên…

Nhưng liệu tiếng anh trong trường có đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên không? Khi mà một tuần có 2-3 tiết (45 phút/tiết) và hoàn toàn không có cơ hội luyện tập nghe, nói toàn diện. Những yếu điểm của tiếng anh trong trường học hoàn toàn được IELTS bổ sung một cách triệt để bởi IELTS phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết với giáo trình chuẩn quốc tế. Tùy theo mục tiêu điểm mức độ các bài học, bài nghe được, viết được nâng cao dần ngoài ra việc được học với người nước ngoài sẽ chỉnh dần những lỗi phát âm, lỗi nhấn trọng âm…

IELTS là một cái gì đó khá xa lạ và chỉ những người có ý định du học mới quan tâm mà thôi

Vì sao nên học IELTS ngay từ cấp 3?

Hiện nay, các khóa học IELTS cho học sinh cấp 3 gần như trở thành một xu hướng và một hành trang mà mọi bạn trẻ nên có để đi du học, dành học bổng hoặc thuận lợi khi tham gia các hoạt động mang tính cộng đồng, quốc tế. Vậy mới lên lớp 10 hay phải đợi lớp 12 nên học IELTS. Theo các chuyên gia giáo dục, lớp 10, 11 là thời điểm rất thuận lợi để học sinh học và luyện thi IELTS vì chưa phải gặp áp lực tham gia kì thi Đại học, Cao đẳng. Thời điểm này giúp các em có khoảng thời gian khá thoải mái để tập trung ôn luyện và tự học để đạt kết quả cao.

Nhiều bậc phụ huynh chưa có cơ hội để con tham gia khóa học IELTS cho học sinh cấp 2 có thể cho con học khi chúng lên cấp 3. Việc học không bao giờ quá muộn, nhất là đối với việc học một môn ngoại ngữ mới.

Lợi ích của việc luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3

Từ những giải đáp ở trên bạn hiểu được tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 rồi chứ. Bởi lợi ích của học IELTS là không thể phủ nhận được. Đặc biệt, việc học IELTS cho học sinh cấp 3 mang lại nhiều lợi ích thiết thực, như miễn thi ngoại ngữ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nhận học bổng… Lớp 11 học IELTS đã không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ, những lợi ích dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ. 

Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục quyết định miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh trung học phổ thông có chứng chỉ IELTS 4.0 (năm 2015 là IELTS 3.5). Do đó, học sinh cấp 3 thi IELTS đạt được chứng chỉ cao sẽ rất có lợi thế. Có thể nói rằng khi bạn đang học THPT nên học và thi IELTS sẽ là khoảng thời gian hợp lý cho mọi dự định sau này.

Cơ hội săn học bổng

Hiện, việc xin học bổng đi du học các trường Đại học trên thế giới khá dễ. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của học sinh Việt Nam khi xin học bổng là ngôn ngữ. Trong khi IELTS là chứng chỉ tiếng Anh uy tín nhất được các trường Đại học hàng đầu thế giới chấp nhận cho việc xin học bổng đó.

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh uy tín nhất hàng đầu thế giới

Miễn môn tiếng Anh khi học Đại học

Tại một số trường Đại học, khi sinh viên có chứng chỉ IELTS với điểm số phù hợp theo yêu cầu của trường sẽ được được miễn học tiếng Anh cơ bản trong 1, 2 năm đầu.

Ngoài ra, nhiều trường yêu cầu đầu ra là chứng chỉ IELTS. Nếu không có chứng chỉ này, bạn sẽ không thể tốt nghiệp dù đã hoàn tất chương trình đại học.

Mở rộng kiến thức

Các tài liệu, kiến thức của nhân loại thường được quy về một ngôn ngữ chung – tiếng Anh. Rất nhiều thông tin nâng cao, mở rộng bạn muốn tiếp cận nhưng lượng tài liệu dịch ra tiếng Việt lại hạn chế.Với khả năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận kho kiến thức của nhân loại, không bị gói gọn trong khuôn khổ tiếng Việt.

Kiếm thêm thu nhập

Giỏi IELTS, bạn có thể kiếm được nhiều việc làm thêm như dịch thuật tài liệu, dịch phim, biên tập website… ngay ở nhà. Các công việc này vừa giúp bạn vận dụng vốn tiếng Anh, lại kiếm thêm thu nhập.

IELTS hiện nay đã phổ biến và có nhiều sách, tài liệu tự học cũng như trung tâm giảng dạy. Các bậc phụ huynh và học sinh đều có thể quyết định tự học tại nhà hay theo học chương trình do giáo viên, trung tâm tổ chức học tập, phục vụ mục tiêu IELTS của mình!

>>> Xem thêm: Đăng ký tham gia chương trình bổ trợ tiếng anh cho học sinh thcs ngay tại đây