Chương trình học STEM là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ STEM, nhưng nó thực sự có nghĩa là gì? Chương trình học STEM là từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bốn lĩnh vực này có chung trọng tâm là đổi mới, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Và chúng cùng nhau tạo nên một ngành công nghiệp phổ biến và phát triển nhanh chóng.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các chủ đề STEM khác nhau mà bạn có thể nghiên cứu và tại sao những lĩnh vực này lại quan trọng như vậy trong nền kinh tế ngày nay.

Các lĩnh vực STEM là gì?

Lĩnh vực STEM bao gồm những gì?

Lĩnh vực STEM bao gồm những gì?

STEM bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu chính sau:

  • Khoa học tự nhiên, vật lý và sự sống (đôi khi bao gồm cả y học, đôi khi không)
  • Máy tính, điện tử và các ngành liên quan đến công nghệ khác
  • Tất cả các loại kỹ thuật
  • Toán học hoặc bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến ứng dụng nhiều của các nguyên tắc toán học

Nhiều người tranh luận liệu một số lĩnh vực khác có được tính là STEM hay không. Một số định nghĩa STEM bao gồm khoa học xã hội , chẳng hạn như tâm lý học , kinh tế học và nhân học. Tuy nhiên, hầu hết thì đều tách nhóm trên ra một mục riêng biệt.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quân Hoa Kỳ đưa ra một danh sách các chuyên ngành STEM  tại Đại học , bao gồm bốn môn học cơ bản ở trên, cùng với kiến ​​trúc, tâm lý học, giao tiếp kỹ thuật số và một số ngành dược và khoa học xã hội. Đáng chú ý, các lĩnh vực như kế toán, khoa học chính trị và điều dưỡng bị loại khỏi danh sách này. Kiến trúc là một bổ sung tương đối mới trong STEM, chỉ được chính phủ Hoa Kỳ chính thức công nhận vào năm 2019.

Chuyên ngành học STEM là gì?

Chương trình học STEM- chương trình học quan trọng của thời đại mới

Chương trình học STEM- chương trình học quan trọng của thời đại mới

Chuyên ngành STEM là bất kỳ chuyên ngành nào trong lĩnh vực STEM được công nhận. Lưu ý rằng các trường cao đẳng có thể có các định nghĩa khác nhau về những lĩnh vực nghiên cứu cấu thành chuyên ngành STEM.

Hầu hết các chương trình STEM ở bậc đại học đều đạt đến bằng cử nhân khoa học. Sinh viên STEM thường tham gia nhiều khóa học giống nhau trong các lĩnh vực như sinh học, hóa học, giải tích, thống kê và kỹ thuật, bất kể chuyên ngành của họ là gì.

Các văn bằng STEM có xu hướng là gồm một số chuyên ngành đòi hỏi khắt khe nhất về thời lượng thời gian sinh viên dành để hoàn thành bài tập và chuẩn bị cho lớp học mỗi tuần.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên ngành STEM phổ biến:

  • Sinh học
  • Công nghệ sinh học
  • Khoa học máy tính
  • Công nghệ thông tin
  • Kỹ sư cơ khí
  • Kỹ thuật phần mềm

Tại sao chương trình học STEM lại quan trọng?

Tầm quan trọng của chương trình STEM ngày càng được nhận thức rõ

Tầm quan trọng của chương trình STEM ngày càng được nhận thức rõ

Khi xã hội đổi mới và công nghệ tiến bộ, nhu cầu về các chuyên gia hiểu cách hoạt động của những công nghệ này và những người có thể đề xuất các giải pháp thiết thực tiếp tục tăng lên. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) gọi các các công việc liên quan đến STEM là “ công việc của ngày mai ” để nhấn mạnh tầm quan trọng của những ngành học độc đáo này.

Ngày nay, các công việc STEM đang có nhu cầu cao và nhiều công việc được dự đoán sẽ tiếp tục có nhu cầu trong vài năm. Đồng thời, các chuyên gia STEM đang thiếu hụt, đó là lý do tại sao rất nhiều trường cao đẳng – cũng như chính phủ Hoa Kỳ, một trong những nước đi đầu về phát triển – đang kêu gọi sinh viên theo học các chương trình học STEM.

Đảm bảo học sinh được tiếp cận với một nền giáo dục STEM chất lượng là điều cần thiết để giữ cho các nước giữ vững cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Học sinh được khuyến khích tích cực nghiên cứu STEM thông qua các chương trình học, các cuộc thi, cũng như các văn bản cổ động từ các cấp, nhiều trong số đó khuyến khích phụ nữ và người da màu tham gia vào ngành công nghiệp đang có người tham chủ yếu là nam giới da trắng .

Nhiều trường trên thế giới hiện nay cũng cung cấp các ưu đãi cho sinh viên theo học STEM thông qua học bổng và quan hệ đối tác rộng rãi trên toàn cầu.

Một số nghề nghiệp STEM phổ biến 

Cơn khát trên toàn cầu đối với ngành học STEM

Cơn khát trên toàn cầu đối với ngành học STEM

Các chuyên gia STEM có thể theo đuổi nhiều con đường khác nhau, với nhiều người lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi lợi nhuận, phòng thí nghiệm, trường đại học và quân đội. Một số chuyên ngành STEM có thể đi theo người học lên đến tận các cấp quản lý, trong khi những người khác theo học trường cao học để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu.

4 lý do nên cân nhắc tham gia lĩnh vực học STEM

Nên cân nhắc quyết định theo học chương trình STEM

Nên cân nhắc quyết định theo học chương trình STEM

Nhiều học sinh không chắc liệu chương trình học STEM có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình hay không. Sử dụng các câu sau để giúp bạn xác định liệu STEM có thể là một con đường thích hợp hay không.

Bạn giỏi Toán?

Nhiều công việc STEM yêu cầu sự hiểu biết vững chắc về các khái niệm toán học cao cấp. Nếu bạn không phải là người yêu thích toán học hoặc gặp khó khăn trong việc tính toán chính xác, thì một công việc hoặc một nghề không nặng về toán có thể phù hợp hơn với bạn.

Bạn thích khám phá công nghệ mới?

Công nghệ là nền tảng quan trọng của nhiều công việc. Những người yêu thích làm việc với công nghệ và máy móc , chẳng hạn như máy tính, ô tô và điện tử, có thể sẽ thấy nghề nghiệp  STEM vô cùng bổ ích.

Bạn muốn một công việc dựa trên máy tính?

Một số người muốn có những công việc năng động đòi hỏi họ phải nói chuyện với người khác, đi lại và sử dụng cơ thể. Nếu bạn muốn có một công việc ít đòi hỏi giao tiếp xã hội và hoạt động thể chất  và bạn không gặp vấn đề gì khi ngồi trước máy tính cả ngày  thì một công việc STEM có thể là một sự phù hợp lý tưởng.

Bạn muốn kiếm thật nhiều tiền?

Nhiều công việc STEM hứa hẹn mức lương vô cùng cao. Nếu bạn đang hy vọng kiếm được một khoản thu nhập đáng kể ngay từ khi học đại học và sau đại học, chuyên ngành STEM có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này đã phần nào hình thành cho bản những kiến thức cơ bản về STEM. Nếu bạn hứng thú thì hãy tham khảo thêm liệu rằng về lâu dài STEM có thật sự phù hợp với mình vì theo học chương trình STEM là cả một quá trình lâu dài và đòi hỏi một khoản phí không hề nhỏ. Hãy tham khảo kỹ và đưa ra lựa chọn khách quan nhất.

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ giúp bé biết cách tự lập