Tại sao nên cho con học tiếng anh tại trường mầm non song ngữ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm sẽ đem lại cho con rất nhiều lợi ích. Các nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, giai đoạn trẻ dưới 5 tuổi là gai đoạn vàng để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Do đó, việc cho con học tại trường mầm non song ngữ sẽ giúp con phát triển đồng thời cả tiếng anh lẫn tiếng việt tốt hơn.

Phát triển trí tuệ

Ở giai đoạn mầm non, việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp phát triển chất xám trong não bộ dày đặc hơn những bạn cùng tuổi chỉ học một ngôn ngữ. Khi chất xám phát triển sẽ giúp điều khiển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, cũng như giúp trí tuệ phát triển tốt hơn.

trẻ phát triển trí não tốt hơn khi hoc trường mầm non song ngữ

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em học song ngữ giúp cải thiện chức năng điều hành của não bộ. Cơ quan này sẽ chỉ huy các quá trình tập trung mà chúng ta dùng để lên kế hoạch, giải quyết vấn đề và thực thi nhiều chức năng về mặt trí tuệ. Khi học song ngữ trẻ sẽ sử dụng chức năng điều hành này nhiều hơn vì trẻ thường xuyên chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ.

>>>Xem thêm: Học trường mầm non song ngữ – chuẩn bị hành trang cho con hội nhập quốc tế tốt hơn

Trẻ sẽ có được tính linh hoạt trong nhận thức từ đó tập trung tốt hơn vào những thông tin có liên quan và ít bị xao nhãng, giúp tiếp thu kiến thức mới hiệu quả hơn. 

Não bộ của những trẻ học song ngữ linh hoạt và chủ động hơn nên chúng hiểu các khái niệm toán học tốt hơn, có khả năng giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn đồng thời phát triển tốt các kỹ năng tư duy.

Phát triển tình cảm-xã hội

Học song ngữ hỗ trợ trẻ khả năng kết nối với các nền văn hoá, với cộng đồng và với gia đình. Những yếu tố này góp phần giúp trẻ phát triển cá tính riêng. Các nghiên cứu còn thấy rằng những em bé nhỏ được lớn lên trong môi trường song ngữ phát triển tốt hơn về khả năng tự chủ – một chỉ số đánh dấu của sự thành công trong môi trường học đường sau này.

Lợi ích trong học tập

Trẻ học song ngữ luôn được đánh giá cao về khả năng tiếp thu kiến thức. Do não bộ chuyển đổi linh hoạt giữa hai ngôn ngữ, trẻ phát triển cách tiếp cận linh hoạt trong việc tư duy về các vấn đề tốt hơn. Khả năng đọc hiểu và tư duy bằng hai ngôn ngữ khác nhau giúp trẻ cải thiện tư duy trừu tượng lên cấp độ cao hơn, điều này rất quan trọng đối với khả năng học tập. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những ai thành thạo hai ngôn ngữ trở lên có thể loại bỏ tốt hơn các thông tin không liên quan. Điều thú vị là trẻ có thể dễ dàng áp dụng các kiến thức từ ngôn ngữ thứ nhất sang ngôn ngữ thứ hai một cách dễ dàng.

lợi ích khi học trường mầm non song ngữ

Thành công về lâu dài

Ngôn ngữ thứ hai đặc biệt là tiếng Anh chính là ngôn ngữ phổ biến nhất được mọi người trên thế giới sử dụng. Do đó, giúp trẻ thành thạo tiếng anh từ nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ khi lớn lên. Trong thế giới toàn cầu hoá, những người biết nhiều ngôn ngữ có cơ hội kiếm việc làm tốt hơn. Họ sẽ có cơ hội tham gia vào cộng đồng toàn cầu bằng nhiều cách, tiếp cận thông tin ở nhiều nơi và học được từ nhiều người thông qua các nền văn hoá khác nhau.

Việc chọn một trường mầm non song ngữ đúng chuẩn là rất quan trọng, vì những lý do sau:

  • Trẻ cần tiếp xúc với môi trường song ngữ hàng ngày với thời lượng đủ lâu sẽ giúp bé nhanh chóng hòa nhập và thành thạo ngôn ngữ thứ hai hơn. Theo các chuyên gia, trẻ cần ít nhất 1-2 giờ đồng hồ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai mỗi ngày. 
  • Chọn cho con học mỗi trường song ngữ vừa tiết kiệm tiền vừa tạo cơ hội cho con tiếp xúc với chương trình học tốt hơn. So với trung tâm tiếng anh, con chỉ được học tiếng anh 2-3 buổi/ tuần. 

chương trình học tại trường mầm non song ngữ

Đồng thời khi chọn trường song ngữ, cha mẹ nên tham khảo chương trình học tại đây:

  • Các tiết học của trẻ bằng tiếng Anh phải chiếm ít nhất 30-50% thời gian so với tiếng mẹ đẻ.
  • Trẻ được học tiếng Anh không chỉ qua giáo trình, tài liệu… mà qua các tình huống giao tiếp, các hoạt động vui chơi, sinh hoạt hằng ngày. Đây là cách học ngôn ngữ thứ hai phù hợp nhất cho mọi lứa tuổi.
  • Trường có một môi trường đa văn hoá bằng sự có mặt của các giáo viên đến từ nhiều quốc gia nói tiếng Anh. Giáo viên bản ngữ cần là những người có bằng cấp chuẩn quốc tế.
  • Trường sử dụng chương trình có bản quyền và thương hiệu của tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới cho phép và họ đào tạo giáo viên để giảng dạy trực tiếp tại trường.

Trên đây là chia sẻ về lý do cha mẹ nên chọn trường mầm non song ngữ cho con. Cha mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm về các thông tin khác của trường mầm non song ngữ tại đây.