Phương pháp tự học ielts 8.0 cực chuẩn giúp bạn có được số điểm đáng mơ ước

Tự học IELTS 8.0 không phải là chuyện dễ dàng. Muốn đạt được số điểm này, các bạn cần có những sự chuẩn bị và phương pháp học tập đúng đắn. Hãy cùng tìm hiểu xem cách để tự ôn IELTS 8.0 tại nhà để có được số điểm đáng mơ ước này nhé!

Các bước chuẩn bị cho việc tự học IELTS

tự học ielts 8.0

Để chuẩn bị tự học IELTS 8.0, bạn cần phải trang bị sẵn một vốn Grammar và Vocabulary dồi dào. Đặc biệt là Grammar và cách sử dụng từ, nếu các bạn còn quá yếu ở mục này thì nên lên kế hoạch ôn tập và trau dồi riêng. Nếu làm bài Speaking và Writing mà ngay cả việc xây dựng câu cũng không được thì không ai có thể sửa chữa hết từ lỗi này sang lỗi khác cho bạn. Còn nếu đã đi rèn IELTS trong trung tâm anh ngữ thì văn phạm cũng chỉ là yếu tố phụ thêm chứ không thầy cô nào có thể dạy bạn lại từ những bước cơ bản được.

Kỹ năng làm bài test IELTS. Mẹo, cách đánh lừa, kỹ năng đi kèm như reading thì có skim and scan, writing và speaking thì có phương pháp phân tích và brainstorm đề khác nhau. Cấu trúc khi viết bài Writing Task 1 and Task 2 cũng được định sẵn để có được một mẫu viết bài chuẩn. Vì vậy để biết được phong cách làm bài IELTS, các bạn có 3 cách: một là tự tìm hiểu trên mạng, hai là hỏi những người từng thi IELTS để lấy kinh nghiệm, ba là đi học ở một trung tâm uy tín để lấy nền.

tự học ielts 8.0

Để có các bước chuẩn bị tốt, các bạn có thể tham khảo theo học tại British Council, đây là một trong hai đơn vị tổ chức thi IELTS ở Việt Nam, vì vậy các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi học tập tại đây. Tại đây có các lớp bổ trợ tiếng Anh cho người mất gốc và các bạn sẽ được học với 100% người bản xứ. Ngoài ra nếu muốn học Grammar miễn phí thì bạn có thể dùng ứng dụng LearnEnglish Grammar trên điện thoại cũng chính do Hội đồng Anh phát triển.

Luyện tập các kỹ năng

Listening và Reading

Khi làm các bài test này, nhiều bạn rất vội trong việc tìm thật nhiều đề, càng nhiều càng tốt rồi làm một cách vô tội vạ. Tuy nhiên cách làm này không đem lại được nhiều hiệu quả cho các bạn. Đầu tiên là các bạn phải làm bài một lượt và canh giờ cho đúng chuẩn thời lượng bài test. Nếu thi trên giấy thì Speaking sẽ kéo dài 30 phút và 10 phút cuối để viết đáp án vào tờ trả lời. Reading thì các bạn có 60 phút và viết đáp án vào tờ trả lời luôn.

tự học ielts 8.0

Sau khi làm xong, các bạn kiểm tra xem mình đúng bao nhiêu câu, lí do tại sao mình đúng, nếu đánh lụi mà đúng thì cũng sắp xếp chúng vào danh sách các câu sai để kiểm tra lại. Xem lại các câu sai và phân tích cách tìm ra đáp, các mẹo đánh lừa thí sinh của bài kiểm tra. Bước tiếp theo là xem phương pháp phân tích, kỹ năng làm bài của mình có đúng phương pháp không. Nhiều bạn sau một thời gian làm sẽ có thói quen làm bài theo cảm tính mà quên các kỹ năng làm bài cho từng dạng câu hỏi. Các bạn ghi chú lại và ghi nhớ những cách lừa như đã nêu để nâng cao kỹ năng làm bài sau này.

Học bất kỳ kỹ năng nào cũng phải đi kèm với từ vựng. Ngoài học các sách chuyên về từ vựng, các bạn cần phải tích góp thêm qua những bài kiểm tra. Các bạn ghi chép lại những từ vựng quan trọng trong bài Reading và Listening lại để ôn luyện. Khi ghi các bạn cần ghi lại nguyên một cụm từ. Ví dụ thay vì “interested” các bạn nên ghi nguyên cụm “be interested in” và ghi luôn các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của chúng nữa. Như vậy thì vốn từ của các bạn mới dồi dào và tự học IELTS 8.0 mới có hiệu quả được.

Writing

Nói về Writing, các bạn cần chuẩn bị một vốn từ vựng thật lớn và phân chia thành các chủ đề khác nhau để khi cần là vận dụng nó ngay. Đây là lúc mà tất cả kiến thức về ngữ pháp và vốn từ của bạn sẽ được đem ra sử dụng. Các bạn cũng phải tập canh giờ để làm bài. Đúng 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2 để quen với thời gian làm thực tế.

tự học ielts 8.0

Ngữ pháp và vốn từ là chưa đủ cho một bài viết xuất sắc. Bạn cần phải học cách brandstorm đề bài và học hỏi thêm về các lập luận phù hợp cho bài. Bạn tìm một số bài mẫu rồi thử phân tích xem mình nên chia đoạn như thế nào, mỗi ý chính ra sao, mỗi ý phụ sẽ là gì để bổ trợ cho luận điểm chính. Bạn có thể tìm bài mẫu IELTS 8.0 để học cách lập luận hoặc ghé trang của thầy Simon để học theo cách phân tích đề của thầy.

Vì mỗi con người ở mỗi đất nước khác nhau sẽ có cách phân tích và lập luận khác nhau. Các tư tưởng và lối sống của họ cũng khác nhau. Vì vậy khi làm bài, chúng ta nên đặt mình vào hệ tư tưởng chung hoặc đặt mình vào vị thế của đất nước họ để lập luận. Như vậy những lý lẽ của chúng ta sẽ mang tính thuyết phục cao hơn, giúp bạn dễ đạt được band điểm mong muốn.

Speaking

Để tự học IELTS Speaking 8.0, bạn cũng cần có một vốn từ thật lớn được chia ra thành nhiều nhóm chủ đề khác nhau như về bản thân, cuộc sống thường nhật, môi trường, thời tiết, du lịch, giáo dục, cây cối. Khi được hỏi xoay quanh vấn đề nào thì các bạn cũng sẵn có một vốn từ thật lớn để sử dụng.

tự học ielts 8.0

Trong khi nói thì không cần phải dùng những cấu trúc câu và grammar quá phức tạp không cần thiết. Tuy nhiên phải đảm bảo được vốn từ vựng dồi dào và phù hợp, đặc biệt phải mang tính học thuật.

Cả Speaking và Writing IELTS nếu tự học sẽ rất khó để biết mức điểm của mình, cũng như khả năng tự đánh giá của các bạn cũng có giới hạn. Vì vậy các bạn nên tìm những người giỏi để đánh giá cho mình. Hoặc nếu các bạn muốn chính những người giáo viên người bản xứ chấm điểm và sửa bài chi tiết thì các bạn nên theo học tại các lớp luyện thi IELTS của British Council. Đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại đây sẽ giúp bạn nâng cao band điểm nhanh và hiệu quả hơn.

Nếu bạn đã có ý chí quyết tâm tự học IELTS 8.0, hãy cố gắng đến cùng. Con số 8.0 chứa đầy những gian nan và phải chứa cả sự đam mê trong đó nữa. Với những chia sẻ bên trên, chúc các bạn sẽ ôn tập thật hiệu quả và sớm đạt được số điểm mà bạn mong ước.