Những điều bạn cần biết khi luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Bạn có biết kỹ năng gì quan trọng nhất khi học bất cứ điều gì, kể cả việc học tiếng Anh không? Đó chính là khả năng tự học, nếu bạn có kỹ năng và phương pháp tự học đúng thì bạn gần như làm chủ được việc nói tiếng Anh của mình và cả nổi sợ lớn nhất của tiếng Anh, đó là giao tiếp, trò chuyện với examiner hay người nước ngoài. Câu cú bạn dùng nó sẽ không máy móc như một công thức học toán nào đó ax + by = c mà nó sẽ rất tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh trong hoàn cảnh đó.  Vậy làm sao để giao tiếp tiếng Anh cơ bản hiệu quả để từ đó làm bước đệm để bạn tiến xa hơn đó là việc thi IELTS hay du lịch, định cư ở nước ngoài. Mọi con đường đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ.

1. Bắt đầu tự học Tiếng Anh giao tiếp

Trong thời đại ngày hôm nay, không có cái gì là người ta không đưa lên mạng. Và gần như một điều hiển nhiên đó là tất cả mọi dữ liệu trên đây 80% là miễn phí. Và cũng vì ai cũng có thể đưa lên mạng những thứ mình muốn, cho nên bạn cần phải lựa chọn nguồn tài liệu học đúng thì việc học mới hiệu quả. Nếu kiếm giáo trình tạp nham hay giáo trình quá khó thì nó sẽ thành một trở lực trong quá trình xây dựng lộ trình tự học tiếng Anh cơ bản của bạn.

Tự học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hãy bắt đầu bằng việc học phát âm

Tự học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tự học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phát âm là một cách học giống như đứa trẻ mới tập đọc vậy. Nếu bạn để ý một đứa trẻ sẽ được cha mẹ mình dạy rằng a.. a  a và sau đó là kêu nó đọc chữ ba. Bạn thấy đấy gia đình là nơi đầu tiên dạy tiếng Việt cho bạn từ những thứ xung quanh cuộc sống, dạy bạn nói những chữ đơn và sau đó là câu đơn. Cho đến khi bạn vào lớp 1, cô giáo dần dần dạy bạn rõ hơn về cách phát âm. Và cũng theo nghiên cứu của 32 thủ khoa khối C học về môn tiếng Anh thì có đến 29 người bắt đầu việc học tiếng Anh bằng cách phát âm trong trong quá trình học giao tiếp cơ bản. Phát âm đúng là nền tảng để bạn phát âm đúng 1 chữ, bạn phát âm sai sẽ khiến người khác nói từ đó nhưng bạn không hiểu vì trong đầu bạn chữ mà người khác nói thì nó được phát âm theo một cách rất riêng của bạn. Đó cũng chính là sai lầm lớn nhất đối với những người không chịu học phát âm ngay từ đầu.

Bước 1: Lựa chọn giọng điệu khi học giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ để giao tiếp tiếng Anh

Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ để giao tiếp tiếng Anh

Đối với việc phát âm tiếng Anh thì được chia thành 2 giọng, cũng như tiếng Việt thì có 3 miền Bắc, Trung và Nam. Với tiếng Anh thì có giọng Anh- Anh và Anh – Mỹ. Về cơ bản khi bạn phát âm giọng nào thì người nước ngoài đều có thể nghe được nhưng quan trọng là phải phát âm cho đúng. Đối với giọng Anh – Mỹ thì giọng điệu thoải mái, không cầu kỳ còn đối với giọng Anh – Anh thì giọng điệu và cách nhấn có phần nghiêm trang và quý tộc. Giọng Anh – Mỹ thường xuất hiện trên các show truyền hình giải trí, phim ảnh rất gần gũi với đời sống còn đối với giọng Anh – Anh thì nó sẽ xuất hiện chủ yếu trong quá trình luyện thi IELTS, các chương trình thời sự cần sự phát âm chuẩn mực và trịnh trọng.

Bước 2: Nắm vững 44 âm Tiếng Anh cơ bản

44 âm Tiếng Anh cơ bản

44 âm Tiếng Anh cơ bản

Tiếng Anh giao tiếp, đầu tiên bạn cần nắm vững cách phát âm của 44 âm tiết tiếng Anh cũng giống như 23 cách phát âm chữ cái của Việt Nam. Bạn hãy lên youtube sẽ cung cấp một loạt các series bài giải đặt khẩu hình miệng, lưỡi như thế nào để phát âm cho đúng. Bạn cần đưa nó vào đời sống hằng ngày nhiều nhất có thể cho đến khi nó là điều hiển nhiên, thì lúc đó bạn không cần phải nhớ nữa mà nó trở thành thứ rất gần gũi và quen thuộc. Đụng đến từ nào là bạn có thể nói ngay ra từ đó.

Bước 3: Ngữ điệu tiếng Anh

Ngữ điệu là cách bạn nhấn nhá đúng trọng âm trong chữ và câu

Ngữ điệu là cách bạn nhấn nhá đúng trọng âm trong chữ và câu

Ngữ điệu là yếu tố thứ 2 bạn cần chú ý đến khi luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản đó là người Việt Nam không thể bắt chước 100% giọng Mỹ hay Anh được, đó là điều mà bạn phải sửa hàng chục năm trời. Cũng giống như giọng Huế vậy, dù là người Việt Nam, họ có sửa giọng như thế nào thì bạn vẫn có thể nghe ra tiếng Huế bên trong câu hỏi của họ. Vì vậy đừng cố để có giọng như người Anh. Mà điều bạn cần làm ở đây là việc nhấn nhá đúng chỗ trong từng câu. Hãy luyện nghe thật nhiều sẽ giúp bạn người bản xứ họ không nhấn câu quá mạnh mà nó hơi bình bình và chỉ nhấn đúng ý chính còn những động từ, giới từ thì bạn sẽ nghe rất nhỏ.

Khác với Tiếng Việt, trong Tiếng Anh trọng âm là một phần không thể thiếu trong phát âm. Thứ nhất, trọng âm tạo ra sự chính xác. Chẳng hạn như từ History (Lịch sử) nếu bạn không đặt trọng âm ở âm “his” thì từ này rất dễ bị nhầm thành His Story (Câu chuyện của anh ấy). Thứ hai, việc luyện tập trọng âm chuẩn xác sẽ giúp cho giọng điệu của bạn giống với người bản xứ hơn rất nhiều.

Bước 4: Ghi âm giọng nói và so sánh với giọng mẫu chuẩn

Ghi âm giọng nói để biết mình phát âm đã chuẩn hay chưa

Ghi âm giọng nói để biết mình phát âm đã chuẩn hay chưa

Bạn không thể nhìn thấy được khuôn mặt của mình, trừ khi bạn có một cái gương. Tiếng Anh cũng thế, bạn nói và tưởng mình nói đúng, nói chuẩn rồi nhưng đó chỉ là nhận định cá nhân. Nếu bạn muốn biết mình nói đúng, nhấn trọng âm đúng hay không thì bạn cần thu âm lại giọng của mình và nghe lại đoạn đó của người bản xứ. So sánh rồi đúc kết bạn sẽ có nhiều điểm cần phải sửa khi mới bắt đầu luyện nói đấy. Và mong bạn luyện thành công trong việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản nhé.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp những cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả của Hội đồng Anh