Những bước để xác định lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Nếu như bạn đang gặp tình trạng mất gốc tiếng anh, dù qua bao nhiêu cố gắng nhưng vẫn không thấy tiến bộ. Vì vậy, bạn cần một lộ trình học tiếng anh phù hợp để có thể cải thiện trình độ tiếng anh trong thời gian ngắn. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước quan trọng để xác định lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc có hiệu quả nhất. 

Mục đích của việc học tiếng Anh bản thân

Trước khi bắt tay vào một thứ gì thì bạn cũng cần xác định mục đích của việc ấy là gì? Ở trong trường hợp này, việc biết rõ mục đích học tiếng Anh sẽ giúp bạn có một định hướng cho các phương pháp của mình. Điều này khiến bạn tập trung hơn vào mục tiêu nhất định, tránh mất thời gian học lan man và lãng phí. 

Câu hỏi đặt ra là: Bạn học Tiếng Anh để làm gì? 

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Thông thường sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bạn trong việc giao tiếp hằng ngày hoặc phục vụ trong công việc. Có thể chia ra làm hai đối tượng chính:

Đối với dân Business nói chung (Sales, Marketing, Chuyên viên Khách hàng, ngoại giao đàm phán, nhân viên kinh doanh,…): cần tập trung luyện thật giỏi khả năng Nghe-Nói bao gồm: phát âm, phản xạ nghe và nói, từ vựng chuyên ngành.

Đối với dân Kĩ thuật, IT, Cơ khí, Dược, Y (Khối ngành học thuật cao): cần luyện kĩ năng đọc tài liệu Tiếng Anh chuyên ngành bằng Từ vựng chuyên ngành, ngữ pháp trong văn viết. Ngoài ra, nếu muốn thăng tiến ở vị trí cần giao tiếp với con người, kĩ năng Nghe – Nói và Phát âm cũng cần được chú trọng.

Vấn đề của bạn là gì?

Thật sự quá trình học tiếng Anh không phải chuyện dễ dàng, nhất là với những bạn bị mất gốc. Vì vậy, trong quá trình ấy, bạn đang gặp vấn đề gì cản trở bạn, hãy xác định nó để tìm ra phương pháp phù hợp. 

-Bạn có gặp khó khăn trong Phát Âm?

-Bạn không nhớ được từ vựng đã học?

-Bạn không kiên trì được với một lộ trình dài dằng dặc?

-Bạn không kiếm được sự hỗ trợ nào trong lúc khó khăn?

Việc liệt kê tất cả các vấn đề cá nhân sẽ giúp bạn tìm cho mình hướng giải quyết vấn đề đó cụ thể hơn. Hãy hình dung, hoàn thành hết những điều đó sẽ là chìa khóa thành công cho sự nghiệp tương lai.

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Chuẩn bị tâm lý cho bản thân

Để có được một lộ trình suôn sẻ và bớt gặp khó khăn thì bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi bắt đầu. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” chính là câu nói phù hợp trong tình huống này. Việc học nào cũng cần có quyết tâm, kiên trì và nỗ lực. Không ít người bỏ cuộc chỉ vì không  thể theo đuổi mục tiêu đến cùng. 

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Tiếng anh tích hợp cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cùng với lượng kiến thức tương đối lớn, nếu muốn học tốt bạn cần kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Việc theo đuổi, chinh phục tiếng anh là quá trình thử thách sự kiên trì và quyết tâm của bạn. Nếu cố gắng vượt qua bạn sẽ đạt được thành công, ngược lại nếu bỏ cuộc giữa chừng bạn sẽ thất bại.

Lập kế hoạch thời gian học và thực hành

Tiếp theo câu chuyện tại sao bạn bị mất gốc chính là không dành thời gian hợp lý cho việc học. Ngoài việc học nghe bạn còn phải học nói, đọc, viết…hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra khi có quá nhiều thứ để học nhưng bạn lại không dành đủ thời gian cho nó. Hãy lên một thời khóa biểu cho bản thân, rằng mỗi ngày bạn dành bao nhiêu tiếng cho việc học tiếng anh. Song song với học là thực hành cũng không kém phần quan trọng. Vậy tại sao thực hành lại quan trọng đến như vậy, trong khi bạn đã thuộc lòng hết tất cả từ vựng cũng như ngữ pháp. Bởi việc học tiếng anh không đơn giản chỉ là học từ kiến thức trong sách vở, mục đích của việc học tiếng anh vẫn là có thể giao tiếp được. Và bạn cần thực hành thật nhiều, để làm quen với ngữ điệu, cách phát âm cũng như xây dựng sự tự tin khi giao tiếp.

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Tóm tắt lại, khi bạn bị mất gốc tiếng anh cần chuẩn bị tâm lý sẽ bắt đầu tất cả lại từ con số 0, kết hợp với đó là xây dựng lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu, cuối cùng là hãy thực sự yêu thích và dành thời gian cho nó.

Và cuối cùng, sau khi đã xác định các bước trên thì bạn tiếp tục đi tìm một phương pháp học tiếng anh phù hợp cho bản thân. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm tiếng anh British Council. Chúng tôi cũng tư vấn giúp bạn lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc. Với chương trình học đa dạng cho mọi lứa tuổi, chương trình học thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng dụng nền tảng trực truyền thống và trực tuyến cùng với đội ngũ giáo viên đạt trình độ quốc tế, British Council cam kết giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu trong thời gian sớm nhất.

Hi vọng bạn sẽ cải thiện được trình độ tiếng anh của minh một cách sớm nhất. 

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng anh miễn phí tốt nhất hiện nay