Nằm lòng những mẹo nhỏ này để học từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn

Từ vựng là nguồn gốc giúp bạn có giao tiếp, nghe nói và đọc viết. Yếu tố từ vựng chiếm gần 80% khi học một ngôn ngữ và đây cũng là lý do khiến nhiều người khó lòng dung nạp nhất. Tuy nhiên, bạn đừng lo bởi vì học tiếng Anh sẽ đơn giản hơn nếu bạn nằm lòng ngay những mẹo nhỏ dưới đây.  

1. Chọn học từ vựng đúng với trình độ của mình

Dân gian ta đã có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, bạn nên lựa chọn học từ vựng đúng với trình độ của mình. Bắt đầu bằng từ vựng cơ bản, thông dụng đến từ vựng chuyên môn, liên qua tới công việc, sau cùng mới tới nhóm từ vựng học thuật, nhóm từ vựng thuộc lĩnh vực khác. 

Mẹo nhỏ để học tiếng anh dễ dàng

Nếu đang ở level cơ bản hoặc thuộc nhóm đối tượng mất gốc tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với nhóm A1 – A2. Thông thường, nhóm từ cơ bản bắt đầu với những chủ đề gần gũi, đời thường như mua sắm, bệnh viện, giải trí, thể thao, nấu ăn,… Do đó, bạn hãy tiếp cận nhóm từ vựng thông dụng này để có thể bỏ túi cho mình ít nhất 3000 từ vựng căn bản. 

Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh trong công việc và đã có sẵn tiếng Anh cơ bản thì bạn nên chọn tiếp cận từ vựng từ sách báo, tài liệu chuyên ngành để bổ trợ cho công việc của mình. 

2. Có mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh

Nếu chỉ học và cứ học, bạn sẽ rất khó để biết được số lượng từ vựng mình cần học bao nhiêu là đủ. Do đó, hãy có cho mình một mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu bạn nên chú ý nằm trong khả năng mình có thể chinh phục được, nếu quá thấp sẽ khiến bạn nhanh chóng chán, hoặc nếu quá cao bạn sẽ khá nản.

Mẹo nhỏ để học tiếng anh dễ dàng

Tiếp đến, để chinh phục được mục tiêu lớn, bạn nên kaizen mỗi ngày để thực hiện. Bạn có thể bắt đầu thực hiện với mục tiêu nhỏ, như tuần đầu 10 từ vựng mỗi ngày, tuần 2 học 20 từ vựng/ ngày, tuần 3 học 30 học từ vựng/ ngày…. Cứ như vậy, tăng dần tốc lên bạn sẽ quen dần với nhịp độ học tập và ghi nhớ được lượng từ vựng đã đặt ra. 

3. Đưa cảm xúc vào khi học từ vựng

Thay đổi quan điểm từ học sang vui chơi, đưa vào nhiều cảm xúc khi học sẽ giúp bạn nhanh nhớ từ vựng và nhớ lâu hơn. Khoa học đã chứng minh rằng não bộ của chúng ta sẽ ghi nhớ tốt hơn với những thông tin có tính liên kết. Đặc biệt, thông tin càng có tính nghịch lý thì não bộ sẽ càng ấn tượng và lưu giữ lâu hơn. 

4. Sử dụng từ được học vào trong cuộc sống

Bí quyết để học tiếng Anh một cách dễ dàng, đó là lặp lại, lặp lại và lặp lại. Từ ngữ được sử dụng nhiều lần trong nhiều bối cảnh khác nhau sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách linh hoạt và tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp. 

Mẹo nhỏ để học tiếng anh dễ dàng

Bằng cách đưa những từ được học vào cuộc sống như gia tăng khả năng tương tác thông qua nhắn tin, nói chuyện, gọi điện,… Bạn sẽ linh động sử dụng từ vựng với nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống, từ đó nâng cao được trình độ tiếng Anh của mình. 

Theo thống kê của các nhà khoa học thì với mỗi một từ vựng, bạn cần lặp lại ít nhất 21 lần trong nhiều hoàn cảnh, trường hợp khác nhau thì mới có thể nhớ chúng một cách vĩnh viễn. Vậy nên, chia nhỏ ôn tập trong ngày, sau 1 tuần, sau 1 tháng, sau 3 tháng, sau 6 tháng, 1 năm,.. là việc bạn cần phân chia để lặp lại từ vựng một cách thường xuyên. 

5. Học bao nhiêu từ vựng là đủ?

Theo nghiên cứu của Global Language Monitor, tiếng Anh có khoảng 1.025.109.8 từ vựng tính đến ngày 01/1/2014. Tuy nhiên, bạn khó lòng có thể dung nạp được hết đúng không?

May mắn là khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ của châu Âu CEFR không quy định về số lượng cho từng mức độ. Do đó, bạn chỉ cần thành thục những lượng từ tối thiểu mà mỗi cấp độ cần đạt được: 

  • Level A1: 500 từ
  • Level A2: 1000 từ
  • Level B1: 2000 từ
  • Level B2: 4000 từ
  • Level C1: 8000 từ
  • Level C2: 16000 từ 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số mẹo nhỏ khi học tiếng Anh. Hy vọng bạn đọc có thể bỏ túi cho mình vài kinh nghiệm để thuận tiện hơn trong quá trình cải thiện và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. 

>>> Xem thêm: Bí quyết luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả