Tìm hiếu các thuật ngữ SEO cơ bản dành cho người mới bắt đầu – Phần 1

Khi mới bắt đầu đến với SEO, người làm SEO đều phải biết đến các kiến thức SEO cơ bản, một trong số đó là các thuật ngữ SEO mà bạn phải thuộc nằm lòng. Các thuật ngữ SEO cơ bản chỉ bao gồm một số từ sau đây.

SEO

Khỏi phải bàn cãi thì thuật ngữ đầu tiên mà người làm SEO cần phải biết là SEO, viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa thứ hạng tìm kiếm. SEO có nhiều loại: SEO Google, SEO Youtube, SEO Facebook,…

SEO được xem là một công cụ marketing online hữu hiệu nhất hiện nay trong việc quảng bá website tới người dùng.

SEM

SEM (Search Engine Marketing), là sự tổng hợp các phương pháp marketing giúp cho một website đứng ở vị trí như bạn mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên internet.

SEM bao gồm:

  • SEO (Search Engine Optimization)
  • PPC (Pay Per Click). Google Ads là một loại PPC.
  • PPI (Pay Per Inclusion)
  • SMO (Social Media Optimazation)
  • VSM (Video Search Marketing)

Thuật ngữ SEo cơ bản phần 1

SE

SE (Search Engine) là các cỗ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN – Bing, Ask,…

Những cỗ máy tìm kiếm này sử dụng một phần mềm gọi là Robot, hay Spider, hay Bot hoặc Crawler để tự động index và lập chỉ mục tất cả các website trên đường chúng đi qua.

Sau đó, những thông tin này được gửi về Data Center của cỗ máy tìm kiếm để xử lý, sàng lọc, phân loại và đưa vào lưu trữ.

Khi một từ khóa được phát tín hiệu đến SE, nhiệm vụ của cỗ máy tìm kiếm là lục tìm trên danh bạ của nó các kết quả liên quan (đã lập chỉ mục trước đó) một cách hoàn toàn tự động và có thứ tự ưu tiên khác nhau cho từng site khác nhau. 

Các website tốt, giàu nội dung (như các trang báo điện tử, các blog lớn, các diễn đàn đông thành viên) sẽ được index thường xuyên hơn.

Web Crawler

Web Crawler được hiểu là một chương trình hoặc các đoạn mã có khả năng tự động duyệt các trang web khác theo cách thức tự động. Web Crawler cũng là Web Spider hoặc Web Robot.

SMO

SMO (Social Media Optimization) – Tối ưu hóa mạng xã hội, chỉ mới xuất hiện gần đây do sự phát triển của các trang mạng xã hội, thực hiện việc tối ưu hóa mạng xã hội hay thực hiện tiếp thị lan truyền (Viral marketing). Một website được tích hợp các công cụ SMO sẽ dễ dàng chiếm được các vị trí quan trọng trong cộng đồng mạng.

SES

SES (Search Engine Submission) – Đăng ký website vào các cỗ máy tìm kiếm. SES là cách nhanh nhất giúp một website mới ra đời có thể được liệt kê trong danh bạ của các cỗ máy tìm kiếm.

Keyword

Keywords hay còn gọi là từ khóa, bao gồm các ký tự mà người dùng internet gõ lên SE để tìm kiếm thông tin mà họ cần. Keyword là một nhân tố quan trọng trong SEO.

keyword là nhân tố quan trọng trong SEO

SERP

SERP – Search Engine Results Page, là trang kết quả của công cụ tìm kiếm, hiển thị kết quả tìm kiếm ứng với truy vấn từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Google sitelinks

Google sitelinks là tập hợp các liên kết xuất hiện phía dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm, được lựa chọn tự động bởi thuật toán của Google.

Trustrank

Trustrank được hiểu là độ tin cậy của Google đặt vào một website, thể hiện độ nổi tiếng của website đó, uy tín của website đó. 

Pagerank

PageRank, hoặcRanking được gọi là thứ hạng trang, là một hệ thống xếp hạng trang web trong trang kết quả tìm kiếm.

Sitemap

Sitemap – Sơ đồ của một website là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên một trang web cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó. 

Sitemap nên là một sơ đồ hoàn hảo nhất của website, để dễ dàng trong việc thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm ra thông tin cần thiết cũng như trong việc di chuyển thông qua các đường link trên website

Sitemap càng tốt thì website càng dễ đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm.

Anchor text

Anchor Text là ký tự liên kết là chuỗi các ký tự ẩn chứa đường dẫn tới một trang Web hay các tài nguyên khác. 

Backlink

Backlink là một link từ website này tới website khác. Số lượng backlink càng cao thì khả năng được tìm thấy trong các công cụ tìm kiếm càng cao.

SEO cơ bản nào cũng phải biết đên backlink

External Link

External Link à liên kết với bên ngoài, được dùng để chỉ các liên kết trỏ đến các tên miền (trang đích) khác với tên miền mà liên kết đang được đặt trên (trang nguồn). 

Internal Link

Internal link là một liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một website. Hệ thống Internal link tốt giúp website cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Kết

Các thuật ngữ SEO cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO. Để hiểu thêm chi tiết, đầy đủ về SEO, mời bạn đến với khóa học SEO Marketing của tại VietnamWorks Learning.