Trường mầm non quận 7 hướng dẫn trẻ nhận định đúng vấn đề

Trẻ em, nhất là những bé đang trong độ tuổi mầm non là độ tuổi tò mò, thích khám phá những điều thú vị, mới mẻ xung quanh. Vì vậy, ba mẹ hãy mở ra thế giới rộng lớn cho con bằng những cách sau nhé.

Ngay dưới đây là những mẹo giúp bé khám phá không gian và thời gian được trường mầm non quận 7 VAS chia sẻ và được rất nhiều ba mẹ tin dùng. Hãy cùng tìm hiểu nào!

1. Giúp trẻ nhận biết không gian

Vẽ sơ đồ tầng đơn giản của nhà bạn. (Nó có thể cũng được sử dụng cho các cuộc tập luyện thoát khẩn cấp hoặc thoát hỏa hoạn của bạn.) Cho chỉ dẫn như “Rẽ hướng Đông ở tầng hai xuống sảnh và tìm điều bất ngờ trên giường”. Một tấm bản đồ sân của bạn có thể được vẽ và dùng cho các bài tập cuốc đất, xén cỏ và nhổ cỏ. Joyce Frank, giáo viên lớp Hai, đã nghĩ ra tấm bản đồ một trang của các tuyến phố quanh trường cho các học sinh của cô sử dụng. Hầu hết học sinh của Joyce đều sống ở khu vực được vẽ bản đồ, nên hãy khiến điều đó trở nên thú vị để xác định vị trí đường phố nơi các bạn chúng sống cũng như biết về cách bố trí của các khu lân cận.

Bạn có thể phác họa bản đồ các khu lân cận của mình, giấu một đồ quý giá ở đâu đó trong vùng, tập hợp các “đứa con cướp biển” thích phiêu lưu của bạn lại và cho chúng vào cuộc săn tìm kho báu. Điều này tạo ra một kinh nghiệm học hỏi thú vị cho ngày sinh nhật hoặc bữa tiệc ngủ (buổi tiệc của một nhóm nữ, mặc đồ ngủ, trò chuyện, ăn và ngủ lại qua đêm ở nhà một cô bạn nào đó).

trẻ trường mầm non quận 7

Khi chuyển đến một thị trấn mới, nên treo một tấm bản đồ của khu vực đó lên tường bếp trong vài tuần. Mỗi lần đến một nơi mới trong thành phố, họ lại đánh dấu tấm bản đồ và theo lộ trình từ nhà đến đích. Không mất nhiều thời gian để mọi người làm quen với các tuyến phố chính và các địa điểm phổ biến của các trung tâm mua sắm, bệnh viện và các địa điểm yêu thích khác.

>>> Tìm hiểu: Ngôi trường hiện đại quốc tế Việt Úc quận 7  

2. Giúp trẻ sống ở khu vực nông thôn nhận biết không gian

Có thể với các em, không cần những kỹ năng, kiến thức tương tự về bản đồ đường mà những người ở thành phố phải có. Nhưng các khả năng trẻ ở “gắn với nông trại” mãi mãi là ít. Một chuyến đi đến thành phố vài lần, nhấn mạnh vào các kĩ năng định hướng có thể là một kinh nghiệm có ý nghĩa và tạo dựng sự tự tin cho các năm sau này.

Hiểu cách đọc bản đồ cũng có lợi khi di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng. Tài xế xe taxi không có khả năng lợi dụng bạn bằng cách chạy thêm nhiều dặm nếu bạn biết đường và bạn sẽ không xuống xe buýt cách cả một dặm sau khi đi khám răng. Khi các con của bạn đi xe buýt đến một địa điểm mói, hãy cho chúng danh sách tên các phố chính. Chúng có thể chờ đến phố đó ngay trước điểm dừng và ấn đèn báo đúng lúc để xuống xe(Hãy chắc là chúng hiểu tín hiệu được sử dụng để thông báo cho lái xe buýt dừng xe.

trường mầm non quận 7

Nếu bạn vào xe điện ngầm, thì bạn biết nó giống như con quái vật, thậm chí là với cả những người đi có kinh nghiệm. Hãy đi cùng các con bạn đến khi chúng quen với lộ trình phải đi. Khuyến khích chúng tự lên xe điện một mình sau vài lần bạn đi cùng. ít nhất, nếu trải qua cảm giác khó chịu vì lạc đường thì cảm giác đó sẽ giảm bớt! Dù khả năng thất bại cao, nhưng nếu thành công thì đó sẽ là một trải nghiệm thú vị và vui vẻ.

Tiếp xúc chính là chìa khóa. Tận dụng các nơi bạn đã đi và dùng bản đồ mà bạn có để xây dựng nhận thức của con bạn về các vùng phụ cận là việc cần thiết mà cha mẹ không thể bỏ qua. 

3. Giúp trẻ có tư duy đúng đắn ngay từ nhỏ

Nếu bạn nói với các con của mình chúng sẽ làm gì và sau đó chúng quyết định đi ngược lại mong muốn của bạn thì chúng cảm thấy đã làm bạn thất vọng. Nếu chúng trở thành người như bạn muốn nhưng lại không thích công việc đó thì sẽ không đem lại niềm vui trong công việc cho con. Trách nhiệm của bạn không phải là nói suông, không phải “Hãy làm giáo viên!” hay “Hãy làm bác sĩ!”, mà là đưa ra hướng dẫn để giúp trẻ biết rõ bản thân,  tìm hiểu và so sánh nghề nghiệp và quyết định hướng đi để đạt được mục tiêu. 

– Thấu hiểu con để định hướng đúng đắn:

Thấu hiểu các con của bạn là mấu chốt cho triển vọng nghề nghiệp. Con bạn có thể thích làm thợ hàn, thợ điện, đồ đạc. Đứa trẻ khác có thể phát đạt được nhờ lập ngân sách hàng tháng hoặc tính toán diện tích cỏ khi chuẩn bị mua phân bón. Nếu trẻ muốn lúc nào cũng được bạn bè vây quanh – chứng tỏ con là một người có khiếu nói chuyện thực sự và là người giao thiệp rộng. Khi đó con có thể thích ngành quản lí khách sạn, nhân sự.

Các bậc cha mẹ hãy chú ý lắng nghe khi trẻ nói về những gì chúng sẽ trở thành. Nếu Johnny, lúc còn ở độ tuổi mầm non, nói về việc trở thành một ngôi sao bóng đá, hãy để cậu bé thích thú với hình ảnh tưởng tượng của mình cho dù bạn thấy việc đó là mơ mộng hão huyền. Tuy nhiên, đến 12 tuổi, nếu cậu bé vẫn nói về việc trở thành một siêu sao bóng đá nhưng thực tế cậu còn chẳng hề có triển vọng trong đội bóng liên đoàn thì bạn có thế bắt đầu đưa ra một vài quan điểm thực tế cho giấc mơ của cậu.

Hãy hỏi: “Sao con nghĩ điều này sẽ thú vị? Con sẽ muốn làm gì nếu vì vài lí do nào đó mà con không thể trở thành cầu thủ bóng đá?” Đừng tạo cho trẻ cảm giác đó là lựa chọn phi thực tế, vì quyết định nghề nghiệp không cần phải đưa ra ở tuổi 12.

Cung cấp một nền tảng rộng về kinh nghiệm cho bé:

Đưa trẻ đến và khuyến khích chúng tham gia vào các câu lạc bộ và có vài sở thích riêng. Các lớp năng khiếu ở các nhà văn hóa và các tổ chức cộng đồng cung cấp các chương trình đa dạng để đáp ứng sở thích của trẻ – hướng chúng vào những lĩnh vực này. Nếu một người lớn nói với con gái bạn rằng cô bé chỉ có thể làm y tá và không thể làm bác sĩ, hãy cố gắng cho cô bé làm quen với nữ bác sĩ hoặc nam y tá.

Chỉ ra rằng mong muốn và năng lực quan trọng hơn giới tính của bé. Hãy để ý và khen ngợi vì các môn học ở trường mà các con bạn vượt trội. Hãy dạy cho chúng rằng “nhiệm vụ” của chúng khi là học sinh – đến trường đúng giờ và hoàn thành các bài tập một cách chính xác – sẽ có vai trò quan trọng cho một nghề nghiệp thành đạt trong tương lai.

Các cơ hội và thái độ bạn mang lại sẽ giúp các con bạn tạo dựng niềm tin ở chính chúng, tăng cảm giác có giá trị và tìm được những gì thực sự hấp dẫn chúng. Lúc khoảng 17 tuổi, con sẽ trả lời được một cách thành thực cho câu hỏi: “Tôi thực sự thích gì? Phong cách sống nào là dành cho tôi?”.

Kết,

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại kinh nghiệm hữu ích cho ba mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo thêm những thông tin về cách nuôi dạy khác của nhiều ba mẹ trên thế giới.