Tìm hiểu phương pháp quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu nhất

Để quản trị nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian đầu là một bài toán không hề đơn giản. Bởi còn hạn chế ở nhiều mặt như tài chính, kinh nghiệm, văn hóa doanh nghiệp khiến cho các nhà quản lý gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là giải pháp để các doanh nghiệp quản lý đào tạo nhân sự phù hợp?

Đào tạo nhân sự như thế nào là hiệu quả?

Đào tạo nhân sự như thế nào là hiệu quả?

Có quy trình tuyển dụng hiệu quả

Đối với những doanh nghiệp mới phát triển, việc lựa chọn bộ máy nhân sự cẩn trọng là điều hết sức lưu ý. Bởi nhân sự giỏi và tiềm năng chính là tiềm lực vô hạn mà công ty trong giai đoạn này cần phải nắm bắt. Việc tuyển dụng nhân sự một cách hợp lý cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí không cần thiết và là nền tảng để công ty phát triển lâu dài.

Các nhà quản lý nên xây dựng một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, chi tiết và đảm bảo công bằng cho mọi ứng viên. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu và đánh giá nhân sự qua những bài test cụ thể và trực tiếp để có được kết quả khách quan nhất. 

Xây dựng hệ thống lương thưởng hợp lý, công bằng

Trong công ty có quy mô vừa và nhỏ, việc đánh giá năng lực của nhân viên theo một tiêu chuẩn nhất định cần được chuẩn bị và diễn ra một cách có trình tự, công khai và công bằng. Điều này khiến cho các nhân sự trong công ty tránh được sự cạnh tranh không bằng cũng như nhà quản lý có thể công tư phân minh, không đánh giá dựa trên cảm tính.  

Bên cạnh đó, khi nắm được chính sách lương thưởng phù hợp, nhân viên cũng sẽ có hứng thú để làm việc và cống hiến cho công ty. Đây cũng là cách tạo động lực cho nhân sự trong doanh nghiệp.   

Tập trung vào trải nghiệm nhân viên

Bên cạnh củng cố giá trị vật chất thì tinh thần là thứ bồi dưỡng nhân viên một cách trực tiếp và đơn giản nhất. Nhất là khi doanh nghiệp đang còn trong giai đoạn phát triển, nhân sự chính là điểm mấu chốt đưa doanh nghiệp đi lên. 

Vì vậy các nhà quản lý cần tạo ra môi trường làm việc thật linh động, thoải mái và đề cao tinh thần sáng tạo tự do của nhân viên. Việc giữ một mối quan hệ tốt với nhân viên cũng làm họ chủ động hơn trong công việc. 

Trải nghiệm nhân viên là quan trọng trong quá trình quản trị nhân sự

Trải nghiệm nhân viên là quan trọng trong quá trình quản trị nhân sự

Chọn phương pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp hợp lý

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có cần phải xây dựng hệ thống đào tạo nhân sự hay không? Câu trả lời ở đây là hoàn toàn có. Bởi việc đầu tư vào nhân sự vốn không phải là khái niệm mới lạ với các nhà quản lý vì những lợi ích tối ưu của nó. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của những doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là tài chính chưa thật sự vững mạnh để hậu thuẫn tốt cho quá trình trau dồi nhân viên tại công ty. 

Chọn hệ thống đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hợp lý

Chọn hệ thống đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hợp lý

Trong khi đó, chi phí để đào tạo các nhân sự trong doanh nghiệp truyền thống lại quá tốn kém. Có lẽ vì thế mà các nhà quản lý thường xuyên bỏ qua hoặc để quá trình này diễn ra một cách hời hợt, không có mục đích và hệ thống rõ ràng. 

Hiện nay, phương pháp đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp trực tuyến được đánh giá cao về độ hiệu quả và tiện lợi của nó. Nhân sự dễ dàng học tập và trau dồi mọi lúc mọi nơi cùng những khoá học ngắn hạn, phù hợp với môi trường làm việc. Chưa kể hệ thống đào tạo trực tuyến có ưu điểm lớn là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí để dễ dàng đầu tư cho nhân viên. 

Kết

Để quản lý doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì các nhà quản lý cũng nên có những quy trình rõ ràng, thống nhất và tập trung vào đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp để có thể mang lại hiệu suất cao cho công ty. Hy vọng những điều chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn. 

MGE – Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp tối ưu