Những quan niệm sai lầm về việc cho con học tiếng Anh từ 5 tuổi

Ngày càng nhiều trẻ em học tiếng Anh từ sớm theo nguyện vọng của phụ huynh. Việc học tiếng Anh sớm đã dẫn đến rất nhiều trung tâm, lớp học,… và các chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi dành riêng cho các em ra đời, tạo điều kiện học tốt nhất cho các em. Tuy nhiên vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm dẫn đến việc học các em bị cản trở, hay thiếu hiệu quả… Vậy những quan niệm đó ra sao và có thể tránh như thế nào?

Không cho con học tiếng Anh sớm

Nhiều cha mẹ nghĩ không nên cho con học tiếng Anh từ sớm, tức tầm độ tuổi mẫu giáo, vì con sẽ dễ… quên mất tiếng mẹ đẻ. Một số khác lại cho rằng học tiếng Anh sớm sẽ làm con mất đi khoảng thời gian tuổi thơ chủ yếu để ăn, ngủ, giải trí, sau này con phải học rồi nên không có nhiều thời gian cho những hoạt động thư giãn, vui chơi tuổi thơ nữa. Thực ra đây cũng không hẳn là sai, phụ huynh hoàn toàn có thể cho con học tiếng Anh muộn hơn độ tuổi này một chút, không nhất thiết phải học từ khi 4,5 tuổi. Tuy nhiên không phải học tiếng Anh từ độ tuổi này sẽ làm các bé quên tiếng Việt. Việc quên tiếng Việt chỉ xảy ra khi gia đình không còn ai giao tiếp bằng tiếng Việt ngay cả ngoài giờ học.

Bé học tiếng Anh từ sớm sẽ có lợi thế tốt

Thực tế đây là thời điểm vàng cho con học tiếng Anh ban đầu. 5 tuổi là thời điểm não của trẻ đang ở giai đoạn phát triển và hoàn thiện khả năng nghe – nói, nhận biết. Vì thế, sự nhạy bén và thẩm thấu với ngôn ngữ mới của trẻ 5 tuổi sẽ cao hơn người lớn. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho con ở thời điểm này cũng chỉ nên dừng lại ở khám phá, nhận biết và nói những câu, từ đơn giản, hằng ngày.  Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên chú ý lựa chọn chương trình phù hợp với độ tuổi của các con, tránh xem phải những sách vở, chương trình tiếng Anh có nội dung lớn hơn, khó hơn…

Nhồi nhét học quá nhiều

Nhiều phụ huynh với tâm lí sợ con thua bạn bè cùng lứa, hay muốn tạo lợi thế cho con ở những năm tháng đèn sách sau, đã nhồi nhét nhiều kiến thức cho con. Không chỉ học ở lớp mẫu giáo, trung tâm, phụ huynh đôi khi còn thuê thêm gia sư dạy kèm,… Đúng vậy, các chuyên gia đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh cho trẻ nhưng nếu ép trẻ học quá nhiều đôi khi lại phản tác dụng bởi vì trẻ không những phải đối diện với nguy cơ suy giảm thể lực mà còn ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập cũng như sự phát triển tâm lý.

Tiếng Anh là một môn học với lượng kiến thức lớn, bởi nó còn chứa cả những nét văn hóa mới lạ cũng như yêu cầu kĩ năng phát âm tốt. Do đó nếu không thoải mái tiếp thu kiến thức sẽ khó để tiến bộ. Một khi trẻ đã chóng chán hay “sợ” học thì rất khó để có thể lấy lại nhịp độ ban đầu. Do đó hãy chú ý đến tâm lí khi học của các em, cha mẹ nhé.

Tìm phương pháp phù hợp

Tư duy và sở thích của trẻ rất khác nhau ở mỗi lứa tuổi, Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép con học.

Tuổi của các con còn bé, ham thích khám phá thế giới cũng như những gì sinh động, sắc màu… Bạn hãy tận dụng điều này để cùng con tìm ra phương pháp học mà con yêu thích, còn bạn thì có khả năng để chỉ dẫn. Như học qua phim ảnh chẳng hạn, hay qua game, qua sách, sách tô màu…

Các bé học ở trung tâm

Nếu cho bé đi học ở trung tâm, phụ huynh nên đặc biệt tìm hiểu về cách dạy cũng như chất lượng của trung tâm, lớp học đó. Những kiến thức và kỹ năng tiếng Anh trẻ học được lúc này sẽ giống như những “nét chữ đầu tiên lên trang giấy trắng”. Những giáo viên giỏi chuyên môn sẽ có kiến thức tiếng Anh chuẩn, giàu kinh nghiệm, và nắm bắt được tâm lí dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi  sẽ dễ dàng phát huy điểm mạnh của từng bé. Đôi khi có những trung tâm rất tốt, được nhiều người tin tưởng nhưng lại không hợp với sở thích, mong muốn của con dẫn đến việc học không được tối ưu. Chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi giờ đây có rất nhiều, được xây dựng đa dạng, có cả những chương trình do giảng viên nước ngoài đứng lớp. Do đó đừng ngại đổi hay tìm những trung tâm khác nhau để con có thể học tốt.

>>>>Xem thêm: Tổng hợp các khóa học Ielts cho người mới bắt đầu