Chương trình học tiếng anh cho bé – Các công cụ học tập cần thiết

Tiếng anh là một ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới. Ngay từ các tình huống giao tiếp hằng ngày, thuyết trình, chia sẻ các ý kiến, quan điểm chuyên môn,…thì việc sử dụng tiếng anh luôn được đánh giá cao. Do đó, nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư cho con em mình học tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ.

Nhưng vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra như: làm thế nào để dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ những giai đoạn đầu? Nên cho trẻ học tiếng anh tại nhà hay tại trung tâm? Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ là gì? Chương trình học tiếng anh cho bé như thế nào là hiệu quả? Nếu phụ huynh lựa chọn dạy tiếng anh cho bé tại nhà, bên cạnh chuẩn bị các tài liệu cần thiết, các bậc cha mẹ cũng nên sử dụng các công cụ học tập cần thiết để nâng cao hiệu quả học tập cho bé. 

Chương trình học tiếng anh cho bé - Các công cụ học tập cần thiết

Các công cụ truyền thống dạy tiếng anh cho bé

Các phương pháp học tiếng anh truyền thống vẫn luôn được áp dụng tại các lớp học tiếng anh cho bé hay tại nhà vì sự thuận tiện, quen thuộc và dễ dàng trong quá trình học. Dưới đây là một số công cụ học tiếng anh được sử dụng phổ biến theo phương pháp truyền thống: 

Sách học tiếng anh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách tiếng anh với nhiều độ tuổi khác nhau, từ mầm non cho tới tiểu học để phù hợp với các chương trình học tiếng anh cho bé. Vì thế, để lựa chọn một cuốn sách tốt, phụ huỳnh cân nhắc một số tiêu chí sau: 

Nguồn xuất bản sách: lựa chọn những nhà xuất bản sách uy tín sẽ đem đến cho bạn những cuốn sách đạt chất lượng cả nội dung lẫn hình thức. 

Sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ: nên lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của bé. Trẻ mầm non thường chưa tiếp xúc với nhiều mặt chữ, vì thế một quyển sách sử dụng tranh ảnh chủ yếu sẽ phù hợp hơn. Trong khi đó, trẻ tiểu học đã bước vào giai đoạn tiếp nhận các nội dung trên chương trình học phổ thông, do đó, các cuốn sách tiếng anh cần cung cấp số lượng từ vựng nhiều hơn.

Sách có thiết kế và màu sắc bắt mắt: trẻ em ở lứa tuổi nào cũng sẽ bị thu hút bởi màu sắc rực rỡ, hình ảnh sống động, đáng yêu. 

Các công cụ truyền thống dạy tiếng anh cho bé

Thẻ từ flashcard

Flashcard là dụng cụ học tiếng anh phổ biến ở hầu hết các độ tuổi. Flashcard chủ yếu được sử dụng trong quá trình trẻ học từ vựng. Với lứa tuổi trẻ em, flashcard thường không sử dụng nhiều chữ mà thay vào đó có các hình ảnh minh họa để giúp bé nhận biết rõ ràng hơn. 

Tranh, ảnh minh họa

Tranh, ảnh là điều cần thiết để giúp bé học từ vựng một cách hiệu quả. Tranh, ảnh không chỉ đem lại lợi ích về mặt ngôn ngữ mà còn kích thích sự phát triển thị giác của trẻ. Trẻ thường bị ấn tượng bởi những hình ảnh lâu hơn là mặt chữ, nên đây phương pháp học tiếng anh qua tranh ảnh đem lại nhiều hiệu quả cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các công cụ trực tuyến dạy tiếng anh cho bé

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet cũng như các thiết bị đa phương tiện hiện nay, bên cạnh phương pháp học truyền thống thì phương pháp học trực tuyến cũng được nhiều học sinh, sinh viên và trẻ em áp dụng.

Điện thoại/ máy tính 

Điện thoại hay máy tính là các công cụ học tiếng anh trực tuyến tiện lợi và thông dụng nhất hiện nay. Nhờ vào các thiết bị này, việc học tiếng anh đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Phụ huynh có thể truy cập vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau để dạy tiếng anh cho bé: các kênh dạy tiếng anh cho Youtube, các website, diễn đàn hay app học tiếng anh. Ngoài ra, với điện thoại hay máy tính, bạn cũng có thể ghi âm hoặc quay video các phát âm của bé nhằm giúp quá trình học tiếng anh diễn ra hiệu quả hơn.

Các công cụ trực tuyến dạy tiếng anh cho bé

Máy đọc sách

Ở Việt Nam, máy đọc sách chưa thực sự phổ biến như ở nước ngoài. Ở các nước phát triển, máy đọc sách là công cụ học tập được sử dụng thường xuyên cho bé. Cha mẹ thường cho bé sử dụng các loại máy đọc sách thay thế cho sách giấy truyền thống. Với công cụ này, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như đa dạng các loại sách mà bé được học. Tuy nhiên, máy đọc sách chỉ áp dụng cho trẻ từ tiêu học trở lên hoặc đã có kỹ năng tiếng anh tương đối tốt mới sử dụng được. Một số loại máy đọc sách phụ huynh có thể tham khảo như: Kindle, Bibibox,..

Trên đây là những công cụ cần thiết trong chương trình học tiếng anh cho bé mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh. Tùy vào lứa tuổi khác nhau mà phụ huynh nên lựa chọn các công cụ học tập phù hợp nhất cho con trẻ của mình.

>>>>Xem thêm: Lớp học tiếng anh cho người lớn tuổi của Hội đồng Anh