Chương trình học STEM – nền giáo dục hiện đại hành trang cho trẻ trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày nay khi nền giáo dục đang được các bậc phụ huynh đầu tư săn đón, ngày càng nhiều trường triển khai áp dụng các chương trình học mang tầm quốc tế nhằm thúc đẩy sự giao lưu, tiếp nhận tinh hoa văn hoá nước ngoài và đồng thời khuyến khích các học sinh có thể chuyên tâm học tập, rèn luyện tư duy,.. Chương trình học STEM – lộ trình học giúp con bạn phát triển toàn diện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chương trình học thế kỉ 21 – STEM đang rất được gân đây nhé!

Nền giáo dục STEM hiện đại đáp ứng nhu cầu ngành nghề cho kỷ nguyên công nghiệp 4.0

Nền giáo dục STEM hiện đại đáp ứng nhu cầu ngành nghề cho
kỷ nguyên công nghiệp 4.0

STEM là gì?

Chương trình học với cái tên độc là này bắt nguồn từ chữ cái của các ngành học tiêu biểu về Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ) – Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Được biết thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên khi giải quyết các chính sách trong lĩnh vực giáo dục và áp dụng vào các chương trình dạy chất lượng cao nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trong việc cải tiến khoa học và công nghệ. Từ viết tắt “STEM” chính thức được sử dụng rộng rãi, phổ biến sau một cuộc họp liên ngành về giáo dục khoa học được tổ chức tại Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) năm 1990 dưới sự chủ trì của giám đốc Rita Colwell và sau đó xuất hiện qua các văn bản liên quan đến chính sách cấp visa cho nhân nhập cư tại nước Mỹ vào những năm 2000. 

Chương trình học STEM

STEM được biết như một phương pháp tiếp cận các liên ngành thông qua những môn học tại trường, khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được kết hợp lồng ghép với chương trình giảng dạy vào thực tiễn. Không còn chỉ tiếp thu các kiến thức học thuật quá khô khan, giờ đây học sinh đã được áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào các liên ngành  khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đặc trưng qua từng bối cảnh cụ thể. Ngoài ra sinh viên còn được trang bị những kỹ năng mềm không thể thiếu trong đời sống góp phần xây dựng nên thành công trong các công việc sau này như kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, phát triển khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng cộng tác,… Những tiêu chí trên sẽ được học sinh làm chủ thông qua việc các em được thực hành thực tiễn, trực tiếp trải nghiệm, tạo các mối quan hệ xã hội giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu. 

Chương trình học STEM rất được đề cao tại các nước phát triển

Chương trình học STEM rất được đề cao tại các nước phát triển

Lợi ích nền giáo dục STEM đem lại cho người học

  • Bứt phá khỏi khuôn khổ của mô hình giáo dục truyền thống

Chúng ta có lẽ không xa lạ gì với mô hình học tập truyền thống là thầy giảng, trò nghe và ghi chép lại khá cứng ngắc và khuôn khổ. Nhận thấy vấn đề này, mô hình giáo dục hiện đại được cải tiến giúp học sinh được thực hành nhiều hơn để các em có thể tự khám phá, tự mình tìm tòi những thông tin kiến thức mới ngoài sách vở. Việc lồng ghép các tiết thực hành, các em học sinh còn được áp dụng kiến thức và kỹ năng được học vào các môn hơi khô khan, nặng lý thuyết khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

  • Tạo sự hứng khởi khi học các môn học thuật

Các chủ đề được phân dạy theo giáo dục STEM khá đa dạng chủ đề. Những trẻ mẫu giáo theo học chương trình học STEM từ những trò chơi mô hình núi lửa, làm bóng bay hay chong chóng bay,.. những hoạt động thoạt có vẻ đơn giản nhưng đều được xây dựng rất bài bản, có tổ chức hệ thống yêu cầu ở các em kết nối, vận dụng các nhóm kiến thức với nhau. Bằng cách vận hành phương pháp “Learning by doing” như vậy, trẻ được truyền cảm hứng học hơn, cảm thấy phấn khích, có mong đợi hơn khi tới những tiết học này. Đồng thời có thể nhớ rõ hơn do những chủ đề STEM đi đôi với bài học STEM và cách thức triển khai hoạt động STEM bám sát chương trình của các môn học thành phần.

  • Hướng đến phát triển kỹ năng của thế kỷ 21

Các ngành thuộc khối ngành STEM được thương mại Hoa Kỳ công nhận là một trong những lĩnh vực có mức lương cao nhất và tiềm năng phát triển lớn mạnh góp phần cho sự tăng trưởng công việc vào đầu thế kỷ 21. Không chỉ Hoa Kỳ, những nước phát triển như Úc, HongKong, Canada,… cũng cho thấy các kết quả tích cực mà nền giáo dục STEM mang lại cho nước nhà. Việt Nam cũng cho rằng trong tương lai, cần đẩy mạnh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán trong chương trình Giáo dục phổ thông để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như hành trang cho Cuộc cách mạng công nghiệp trong tương lai gần.

Theo học chương trình STEM ở đâu uy tín?

Hiện nay các trường đã đầu quân cải tiến chất lượng chương trình học với STEM. Trường Quốc tế Việt Úc VAS là một trong số ít những trường tiên phong nền giáo dục STEM vào lộ trình học chính của các em học sinh. Chương trình học STEM tại VAS giúp các em:

  • Nâng cao chất lượng học tập nhờ sự kết hợp, liên kết kiến thức các môn học

  • Phát triển những kỹ năng tổng hợp mang tính ứng dụng cao, yêu cầu ở trẻ sự tìm tòi, nghiên cứu và chọn lọc các thông tin kiến thức ngoài sách vở.

  • Tiếp cận với những kiến thức đa môn đương thời thuộc nhóm ngành “hot” trong tương lai gần. 

  • Được áp dụng kiến thức vào những trải nghiệm, nghiên cứu thực tế qua những sân chơi sáng tạo mà trường tổ chức như Lắp đặt Robot, nghiên cứu công nghệ khoa học,.. Những hoạt động vui chơi giúp nâng cao kiến thức mang tính học thuật cũng như các kỹ năng cần thiết trong đời sống.

Các em học sinh được kiến tạo những kỹ năng và áp dụng triệt để kiến thức qua các hoạt động thực tiễn

Các em học sinh được kiến tạo những kỹ năng và áp dụng triệt để kiến thức qua các hoạt động thực tiễn

Bài viết trên vừa mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chương trình học STEM cũng như hy vọng các phụ huynh có thể tham khảo thêm một lựa chọn để hướng con mình theo học một lộ trình hướng đến tương lai sáng rạng nhất.

>>> Xem thêm: Dạy kỹ năng giao tiếp với ông bà cha mẹ