Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất

Chúng ta thường lầm tưởng một người có trí nhớ tốt hay biết giải quyết công việc một cách hợp lý và hiệu quả là khả năng bẩm sinh. Nhưng thực tế cho thấy để trí não hoạt động tốt cần rèn luyện thường xuyên. Vậy cách rèn luyện tư duy logic như thế nào thì cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tư duy là gì?

Chúng ta có thể hiểu rằng tư duy là quá trình sáng tạo giúp con người hình thành nên tri thức, biết nhận thức vấn đề, tình huống và cách giải quyết vấn đề. Theo đó, tư duy là quá trình phản ánh hiện thực khách quan, não bộ sẽ vận hành qua những kỹ năng học được giúp nuôi dưỡng trí thông minh và phát triển. Từ đó, con người dùng để suy nghĩ để xem xét sự vật, hiện tượng.

>>> Xem thêm: Cách rèn luyện trí tuệ cho trẻ ở lứa tuổi mầm non tại VAS

Các cách rèn luyện tư duy logic

Phương pháp phân tích thị giác

Bạn có thể rèn luyện tư duy thông qua việc phân tích các thông tin bằng mắt trong môi trường sống của bạn. Ví dụ, bạn bước vào phòng ngủ, tìm 5 đồ vật và cố gắng ghi nhớ vị trí chính xác của chúng, sau 2 tiếng đồng hồ bạn hãy nhớ lại xem vị trí của chúng, dần dần bạn tăng thời gian lên 12 tiếng, 24 tiếng xem bạn có nhớ vị trí từng món đồ vật hay không. Điều này giúp trí não của bạn được rèn luyện tốt hơn mỗi ngày.

Bằng cách phân tích thị giác hay ghi nhớ mọi điều trong tầm nhìn của bạn, bắt bản thân ghi nhớ và ghi ra giấy nhiều lần, cách này giúp não bộ rèn luyện khả năng ghi nhớ và tập trung vào những điều xung quanh bạn.

Phân tích các sự vật, hiện tượng bằng thị giác

Phương pháp tập trung cao độ

Giữ được sự tập trung của bản thân vào một việc cụ thể nào đó mà không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài giúp bạn nâng cao khả năng trí nhớ và suy nghĩ. Bạn có thể rèn luyện thông qua các thói quen hằng ngày bằng cách tập trung vào thông tin bạn muốn ghi nhớ, điều này giúp bạn nhớ lâu hơn. Trong thực tế co thể bạn không nhớ chính xác là gì nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy quen thuộc.

Rèn luyện thông qua ghi nhớ

Ghi nhớ là một kỹ năng quan trọng, cần thiết được con người sử dụng trong cả cuộc đời. Ghi nhớ còn đóng vai trò cần thiết hơn cả những nhóm chức năng khác như lập luận, tính toán. 

Bí quyết để có trí nhớ tốt là cách chuyển hóa những thông tin cần ghi nhớ bằng hình ảnh, sự vật có liên quan gần gũi, hài hước để biến chúng thành những thông tin không thể quên. Việc kết nối các hình ảnh, thông tin với nhau giúp tạo nên các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp trí nhớ được cải thiện.

Cách rèn luyện tư duy logic của não

Phương pháp liên tưởng

Rất khó khăn để ghi nhớ những điều chưa từng biết đến bao giờ, để ghi nhớ lại vấn đề này các bạn sử dụng phương pháp liên tưởng. Khi gặp một thông tin mới cần nhớ bạn hãy liên tưởng với những sự vật, hiện tượng quen thuộc xung quanh mình, những điều liên quan đến bạn chắc chắn giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Để hình dung đơn giản hơn mình sẽ lấy một ví dụ nếu bạn muốn nhớ độ cao của đỉnh núi Phan xi Păng là 3,143m. Có thể một lúc nào đó bạn sẽ quên, thế số Pi chắc chắn bạn nhớ phải không là 3.14. Từ đó bạn chỉ cần mốc nối giữa số Pi và thêm một số 3 sau con số là đã nhớ được độ cao của núi Phan xi Păng. Sử dụng phương pháp liên tưởng giúp não bộ tạo ra những dây thần kinh liên kết mới cho các thông tin được thu nhận.

Phương pháp lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề cũng là cách ghi nhớ hành động đó như phản xạ tự nhiên. Một sự việc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong thời gian dài cũng giúp não bộ ghi nhớ lại. Bạn nên hiểu vấn đề của việc lặp đi lặp lại hành động đó thay vì ghi nhớ một cách máy móc. Làm vậy chỉ khiến não bộ lười nhác hơn.

Học những điều mới

Học những điều mới là quá trình không bao giờ kết thúc, ở những độ tuổi khác nhau chúng ta học được nhiều điều mới khác nhau. Và việc học tập, tiếp thu những kiến thức mới giúp não bộ cải thiện mỗi ngày, không bị thụ động, lười nhác, hay mất luôn những kiến thức đã tích lũy trước đó. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức mỗi ngày bằng cách đọc sách hay học ngoại ngữ, học nhạc cụ,… Những việc làm ấy giúp kích thích não bộ, rèn luyện trí não và cải thiện trí nhớ.

Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là công cụ hữu hiệu giúp bạn sắp xếp thông tin có logic và trình tự giúp truyền tải tốt thông tin vào não bộ. Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn ghi nhớ tốt mà còn có cái nhìn tổng quát và sáng tạo hơn. Vì vậy mình khuyến khích các bạn sử dụng sơ đồ tư duy để rèn luyện trí não và học hỏi được nhiều điều đấy.

Cách rèn luyện tư duy logic bằng sử dụng bản đồ tư duy

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Kết,

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất là luyện tập mỗi ngày cho não bộ. Điều này không chỉ giúp bạn gặp thuận lợi trong sắp xếp giải quyết công việc trong cuộc sống mà còn giảm thiểu các bệnh về não như suy giảm trí nhớ, chứng hay quên,… Do đó đừng để bộ não già trước tuổi vì sự lười biếng của bản thân nhé.