Cách rèn luyện tư duy logic được hiểu như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư duy logic là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về não bộ, giúp trẻ hình thành sự sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Do đó, việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ luôn là điều không thể thiếu và cần được các trường học cũng như các bậc phụ huynh chú trọng đến. Vậy, rèn luyện tư duy logic là gì? Có những cách rèn luyện tư duy logic nào?

1. Thế nào là tư duy logic?

Tư duy logic là từ dùng để miêu tả các phương pháp lập luận, suy nghĩ của con người về các vấn đề trong cuộc sống đứa đến các hướng giải quyết. Thông qua sự kết nối của não bộ mà con người nhận ra các mối liên kết của sự vật, hiện tượng từ đó đưa ra các nhận định, giải quyết bản chất vấn đề.

Tìm hiểu về rèn luyện tư duy logic

Tìm hiểu về rèn luyện tư duy logic

2. Các phương pháp rèn luyện tư duy logic

Ưu tiên phát triển tư duy cảm xúc

Ngay từ lứa tuổi nhỏ từ bậc mầm non, tư duy của trẻ chưa phát triển nhiều, tất cả cảm nhận và cảm xúc của trẻ đều thông qua các giác quan. Vì vậy, khi trẻ phát triển mặt cảm xúc tốt, trẻ sẽ dễ dàng tương tác với các tác động từ môi trường, từ đó hình thành khả năng tư duy tốt hơn. Bố mẹ cần thể hiện nhiều cảm xúc yêu thương đến trẻ, tạo cho trẻ cảm giác an toàn khi khám phá thế giới xung quanh.

Giải trí bằng các trò chơi mang tính tư duy cao

Ngày nay có nhiều trò chơi dành cho trẻ từ rất nhỏ, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ chơi các trò chơi như xếp hình, câu đố,…Bằng hình thức này sẽ giúp thúc đẩy sự hứng thú, khả năng ghi nhớ và hình thành tư duy rất tốt cho trẻ.

Rèn luyện tư duy logic tại trường cho các em

Rèn luyện tư duy logic tại trường cho các em

Tiếp cận sớm với toán tư duy

Việc làm quen với các con số khi trẻ ở lứa tuổi từ 3 tuổi được chỉ ra là rất tốt cho quá trình hình thành tư duy của trẻ. Ở lứa tuổi 4-5 tuổi trẻ có thể dần làm quen với phép tính cộng. Sự tiếp cận từ những năm đầu đời này giúp trẻ tiếp cận sớm với việc xây hệ thống toán học, từ đó tư duy nhạy bén, nhanh nhẹn hơn. Đây là nền tảng vững chắc cho các bậc học cao hơn trong tương lai. 

Rèn luyện kỹ năng tương tác, phản biện

Đứng trước một vấn đề cần giải quyết, việc thường xuyên phân tích, đánh giá đưa ra các hướng giải quyết luôn giúp não bộ phát triển về mặt tư duy tốt hơn. Từ đó theo thời gian, các mối liên hệ trong não bộ chặt chẽ, nhạy bén hơn, khả năng tương tác và tư duy phản biện dần hình thành vững chắc.

Các cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ tại VAS

Hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Ngày nay các bậc phụ huynh luôn có mong muốn cho con em theo học các trường chú trọng phát triển toàn diện cho trẻ, trong đó có các trường quốc tế như trường quốc tế Việt Úc VAS. 

Khi học tập tại VAS, trẻ luôn được khuyến khích tìm tòi các câu trả lời của các giáo viên đưa ra. Môi trường học tập sôi nổi với các tình huống gần gũi trong thực tế giúp trẻ phát triển tốt các kỹ năng giao tiếp và hình thành tư duy logic để giải quyết các vấn đề. Trên tinh thần cởi mở,tôn trọng và tiếp thu kiến thức từ nhiều phía giúp trẻ thoải mái hơn trong các giờ học, tự do phát biểu suy nghĩ của bản thân, thúc đẩy tư duy logic của trẻ.

Tại VAS các em học sinh được phát triển toàn diện

Tại VAS các em học sinh được phát triển toàn diện

Bên cạnh đó, khi học tập tại VAS trẻ thường xuyên được tham gia các chương trình tài năng hay các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ Tiếng Anh, Tìm kiếm tài năng… Từ đây, trẻ có cơ hội được tiếp cận nhiều lĩnh vực khác nhau, cọ xát nhiều bạn bè và các chuyên gia giúp trẻ học tập được nhiều điều mới mẻ, phục vụ cho phát triển tư duy của trẻ.

Một ưu điểm không thể không kể đến khi học tại VAS là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các đồ chơi ở hầu hết các lĩnh. Điều này giúp các lớp học hết sức sinh động, chân thật như thực tế trong cuộc sống giúp trẻ liên kết các vấn đề logic, nhạy bén hơn.

Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ là rất quan trọng, luôn được quan tâm đến khi học tập tại Trường Quốc tế Việt Úc VAS. Với phương châm học tập chủ động, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, sát sao nhà trường luôn hi vọng mang đến một môi trường lý tưởng cho các em. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện nhất về mọi mặt đặc biệt tư duy logic. Với những ưu điểm trên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn VAS là môi trường học tập cho con em mình, hứa hẹn ươm mầm nhiều tài năng trẻ.