Bật mí về nền giáo dục mầm non Anh Quốc: Khai sáng thế hệ tương lai

Hầu hết các trường mầm non tại Anh đều áp dụng chương trình mầm non giai đoạn đầu đời, thiết kế giáo trình vừa chơi vừa học, khơi dậy sáng tạo, tư duy trong trẻ. Phát triển giáo dục mầm non là yếu tố quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Tùy vào độ tuổi khác nhau mà có cách giáo dục riêng phù hợp với thể chất và nhận thức của trẻ. Môi trường giáo dục lành mạnh chắc chắn sẽ là cơ hội mang đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Tại Anh các trường mầm non đều áp dụng nền tảng EYFS (Early Years Foundation Stage) – Được chính phủ Anh ban hành và xây dựng lộ trình học tập phù hợp với trẻ nhỏ. 

Phương châm học tập của trường mầm non ở Anh

Vừa học vừa chơi là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn mầm non theo chương trình giáo dục của Anh. Thông qua quá trình vui chơi, trẻ có cơ hội khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh, từ đó học cách chia sẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh.

Giáo dục mầm non 1

Chương trình học theo nền tảng của Anh được chia thành 3 mảng chính gồm giao tiếp và ngôn ngữ, phát triển thể chất, phát triển cá nhân xã hội và cảm xúc. Ba mảng khác là toán học, nghệ thuật và thiết kế, tìm hiểu thế giới. EYFS không chỉ áp dụng thành công tại Anh mà còn nhiều nước phát triển trên thế giới.

>>> Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Phương châm lấy trẻ làm trung tâm

Cô giáo chỉ đóng vai trò hướng dẫn, gợi ý còn trẻ là người tự tìm hiểu về các hiện tượng, sự vật xung quanh. Khi trẻ chủ động tìm tòi sẽ nâng cao sự hiểu biết. Đây chính là nguyên tắc tích cực trong giáo dục mầm non. Mọi hoạt động học tập đều thông qua vui chơi vừa thu hút chú ý vừa làm giảm căng thẳng cho trẻ. Giáo viên sẽ là người quan sát, điều chỉnh hoạt động. Trẻ được phép làm theo ý bản thân cho dù bị sai và chủ động hơn.

Chương trình giáo dục mầm non với phương án giáo dục sớm ngay còn nhỏ

Nhận thức tiềm năng của trẻ mẫu giáo nhắm tới mục tiêu là tạo nên một con người với tính cách tốt. Nguyên tắc cho trẻ mầm non được coi là thời kỳ vàng cho sự phát triển não bộ và tư duy. Ở độ tuổi này cha mẹ cần đánh thức sự hứng thú cho trẻ, kích thích trí tò mò giúp trẻ yêu thích việc học để phát triển toàn diện kỹ năng bản thân.

Nguyên tắc khơi dậy trí tò mò và khám phá

Kết hợp việc học và chơi là cách tốt nhất tạo cảm hứng trong học tập kích thích não bộ hoạt động.

Nguyên tắc cổ vũ

Việc khích lệ, động viên trẻ khiến con cảm thấy mình đang làm tốt và có động lực làm tiếp. Không nên nghiêm khắc quát mắng hay la hét khiến trẻ sợ hãi và ảnh hưởng đến tâm lý.

Giáo dục mầm non 2

Nguyên tắc làm vấn đề từ lớn sang bé

Giúp trẻ tiếp cận vấn đề một cách tự nhiên nhất, không sợ hãi mà bình tĩnh giải quyết vấn đề.

Nguyên tắc biến thế giới rộng lớn gói gọn trong môi trường học

Thế giới bao la rộng lớn do đó nhà trường hãy kết hợp các chủ đề với nhau tạo cho trẻ các tình huống và cách giải quyết vấn đề.

>>> Xem thêm: Chương trình giáo dục tại trường quốc tế Việt Úc

Ưu điểm của nền giáo dục Anh quốc

Nền giáo dục Anh quốc luôn chú trọng vào ưu điểm của từng em học sinh. Khác với giáo dục truyền thống ở Việt Nam, các em học sinh có phương pháp tiếp cận riêng tùy theo khả năng và kiến thức. Nhờ đó, trẻ có thể phát huy hết khả năng vốn có của mình tùy theo năng lực cá nhân.

Giáo dục mầm non 3

Nền giáo dục này rất được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao, khi theo học chương trình Anh quốc, học sinh luôn được khuyến khích bày tỏ quan điểm, ý kiến dù đúng hay sai để nâng cao sáng tạo, hùng biện và làm việc nhóm,… Các em còn được tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động thể thao, âm nhạc, diễn kịch,… Qua các hoạt động không chỉ giúp các em thư giãn mà rèn luyện được sự tự tin, được thể hiện các vai trò khác nhau trong cuộc sống.

Một điểm cộng của nền giáo dục Anh là phương châm thực tiễn, không dạy học sinh tiếp thu kiến thức một cách thụ động và biết vận dụng cái đã học vào cuộc sống. Kiến thức mà các em học được sẽ trở thành hành trang hữu ích có thể áp dụng vào công việc sau này.

Kết,

Trên đây là thông tin về nền giáo duc mầm non Anh quốc với mục tiêu hướng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ. Giáo dục mầm non cần tập trung xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện trong ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm và xã hội.