7 lợi ích chương trình học STEM

Chương trình học STEM là một mô hình giáo dục hiện đại hiện nay dựa trên nền tảng để dạy các em đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách tích hợp (liên môn). Đây được xem là chương trình học tập hiện đại, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nhằm xoá nhoà ranh giới giữa trường học và xã hội, mang tính giáo dục gần gũi, có tính ứng dụng cao.

1. Mô hình giáo dục STEM dạy trẻ kiến thức tích hợp (liên môn)

Nếu cho các em học theo phương pháp học truyền thống thì các em học sinh sẽ được truyền đạt kiến thức một cách độc lập, các môn học không có sự liên quan, liên kết với nhau.

Ngược lại, với chương trình học STEM các em sẽ được tiếp thu kiến thức một cách đan xen, lồng ghép, kết hợp lý thuyết và thực hành. Với chương trình học này các em được tiếp xúc môi trường đa thực tế nên không rơi vào tình trạng bỡ ngỡ khi gặp phải ngoài đời thực.

Với chương trình học STEM học sinh được học tích hợp các môn học

Với chương trình học STEM học sinh được học tích hợp các môn học

2. Rèn luyện học sinh khả năng tự giải quyết vấn đề

Một trong những ưu điểm đặc biệt của chương trình giáo dục STEM là đề cao hành động, tăng khả năng vận dụng tri thức, thiết kế bài học theo từng chủ đề. Mỗi bài học sẽ có chương trình lý thuyết và kết hợp với tình huống thực tế. Dựa trên các tình huống này các em phải tự tìm tỏi, nghiên cứu tất cả các tài liệu của tất cả các môn học có liên quan đến vấn đề rồi sử dụng chúng nhằm giải quyết vấn đề được đặt ra.

3. Khuyến khích tinh thần sáng tạo của các em học sinh

Mô hình giáo dục này hướng đến cho các em đi tìm đáp án cho câu hỏi và thái độ của các em khi đi tìm đáp án chứ không bắt ép học sinh phải học theo cách nào và không ép các em phải tìm ra đáp án chính xác. Nếu áp dụng chương trình giáo dục này hiệu quả các em sẽ tự hiểu kiến thức thầy cô truyền đạt theo cách của mình, chủ động mở rộng kiến thức mà không phải gò theo khuôn khổ nhất định nào.

4. Tích hợp STEM vào giáo trình tại các trường quốc tế

Chương trình học theo mô hình STEM này được áp dụng nhuần nhuyễn tại các trường học quốc tế. Đây chính là nền tảng phát triển cho việc giảng dạy, giúp học sinh biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. Đặc biệt chương trình giáo dục này có thể áp dụng cho tất cả các học sinh ở mọi bậc học, tuy nhiên sẽ có sự khác nhau giữa các cấp.

Chương trình học STEM đầy đủ các bậc học

Chương trình học STEM đầy đủ các bậc học

Học sinh bậc tiểu học: Các em sẽ được làm quen và tạo hứng khởi dựa trên các bài toán thực tế có kết nối bốn lĩnh vực. Với chương trình học các trẻ sẽ dần khám phá sự kỳ diệu của chúng trong cuộc sống và thấy thêm yêu thích, muốn tìm hiểu hơn về sau.

Học sinh bậc trung học cơ sở: Giai đoạn này các em học sinh đã có hiểu biết, nhận định riêng cho bản thân mình nên các khóa học sẽ có chủ đề rõ ràng và thử thách hơn. Từ đó các em sẽ phần nào định hướng được nghề nghiệp yêu thích của mình cho tương lai.

Học sinh bậc trung học phổ thông: Kiến thức các em được học có sự liên hệ mật thiết giữa lĩnh vực khoa học – toán học – công nghệ – kỹ thuật. Lượng kiến thức có sự phức tạp và thách thức để học sinh vận dụng tối ưu những kiến thức và kỹ năng mà các em đã tích lũy.

5. Giáo dục STEM xây dựng theo các ngữ cảnh, tình huống cụ thể

Trên thực tế, chương trình giáo dục truyền thống thường bị gò ép theo hệ thống lý thuyết khô khan nên các em khó vận dụng vào thực hành. Với STEM lượng kiến thức đến với các em rất tự nhiên, không bị gò ép theo lý thuyết, học sinh cùng nhau nhau thảo luận, giải quyết các tình huống từ thực tế theo từng ngữ cảnh khác nhau nhằm phục vụ cho việc học và khám phá.

6. Môi trường học tập vui nhộn

Học mà chơi, chơi mà học là xu hướng giáo dục chương trình học STEM hướng đến. Các em sẽ được học thông qua các hoạt động vui nhộn, hấp dẫn, bổ ích nên dễ dàng phát triển được các kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng STEM.

7. Mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt

Các thống kê cho thấy, học sinh được học theo chương trình giáo dục hiện đại tại các trường quốc tế, học theo mô hình STEM sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, và thu nhập cao hơn mức thu nhập trung bình. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho nhiều em học sinh và bậc phụ huynh khi chọn môi trường học cho con.