Cấu trúc đề thi IELTS đầy đủ và cập nhật mới nhất

Trước khi chơi một trò chơi nào, việc đầu tiên bạn phải làm là tìm hiểu luật. Cũng như các kỳ thi, bạn phải hiểu được cấu trúc và thang điểm của nó thì mới có thể ôn luyện một cách thông minh nhất. IELTS cũng không ngoại lệ. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày cho bạn rõ cấu trúc đề thi IELTS một cách đầy đủ và mới nhất năm 2020.

Tổng quan về IELTS

Tổng quan về kỳ thi IELTS

IELTS là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh ở bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với tổng thời gian không quá ba giờ. Bạn sẽ thi ba kỹ năng Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa giờ. Tùy theo bạn thi ở British Council hay IDP mà kỹ năng Nói có thể thi vào cùng ngày với ba kỹ năng kia hoặc diễn ra trước hoặc sau ngày thi đó.

Hình thức thi IELTS

Có 2 hình thức chính để bạn lựa chọn khi thi IELTS, tùy vào nhu cầu mà bạn chọn hình thức phù hợp với mình.

IELTS Học Thuật (IELTS Academic)

IELTS Học Thuật được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào bắt buộc cho tất cả các trường Đại học và Sau Đại học. Bởi vì các chương trình Đại học và Sau Đại học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, nếu bạn không có gì để chứng minh năng lực của bạn thì rất khó để học tập tốt ở nước ngoài được.

IELTS Tổng quát (IELTS General)

IELTS Tổng quát phù hợp cho những ai đang chuẩn bị học các chương trình trung học và chương trình đào tạo tại các nước nói tiếng Anh hoặc định cư ở các nước đó.

Cấu trúc đề thi IELTS chuẩn xác nhất 2020

Cấu trúc đề thi IELTS chuẩn nhất 2020, bạn đã biết chưa?

Cả IELTS Academic và IELTS General đều phải trải qua đầy đủ bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cấu trúc đề thi IELTS như sau:

Kỹ năng Nghe – IELTS Listening (Thời gian thi: 30 phút)

Từ ngày 04/01/2020, cấu trúc bài thi IELTS trên giấy phần Listening sẽ thay đổi một số điểm sau để đảm bảo tính đồng nhất khi thi IELTS trên giấy và máy tính.:

  • Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS”. Như vậy bài thi nghe sẽ bao gồm Part 1, 2,3,4.
  • Phần Example trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
  • Không còn đánh số trang tham chiếu. VD: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại sau để trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4. (Thay vì câu hỏi số 1 đến số 4 của trang số 3)

Phần Nghe bao gồm các câu hỏi nhằm đánh giá năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính một cách tổng thể và cả thông tin thực tế thật chi tiết. Bên cạnh đó, bài thi còn giúp kiểm tra khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, xem bạn có hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến hay không cũng như khả năng theo kịp dòng trình bày các ý kiến một cách liên tục. 

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một hoặc một nhóm người bản xứ với các tiếng và giọng khác nhau, sau đó bạn viết câu trả lời cho các câu hỏi. Điều đáng lưu ý nhất là bạn chỉ được nghe chỉ một lần duy nhất tất cả các đoạn ghi âm. Phần thi Nghe ở cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát là giống nhau bao gồm:

Phần 1: Một đoạn đối thoại của hai người trong một tình huống xảy ra hàng ngày, chẳng hạn như: việc thuê nhà, thanh toán tại siêu thị…

Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ: bài diễn văn về các tiện ích địa phương, một viện bảo tàng…

Phần 3: Đoạn đàm thoại của một nhóm người bản ngữ (tối đa bốn người) trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ: đoạn thảo luận về bài tập của giảng viên và sinh viên, học nhóm…

Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập. Ví dụ: bài thuyết trình về một vấn đề cụ thể.

Kỹ năng Đọc – IELTS Reading (Thời gian thi: 60 phút)

Phần thi kỹ năng Đọc tổng cộng có 40 câu hỏi. Các câu hỏi nhằm để kiểm tra kỹ năng đọc của bạn bao gồm khả năng nắm bắt ý chính, đọc hiểu các khái niệm, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ cũng như xem bạn có nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết trong bài hay không. Bài thi của kỹ năng này có sự khác biệt giữa hình thức Học thuật và Tổng quát như sau:

Hình thức Học thuật

Hình thức Học thuật sẽ có ba đoạn văn dài để miêu tả, tả thực hay phân tích. Các đoạn văn này đều được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo thật. Các đoạn văn này được chọn lọc để dành cho những độc giả không chuyên nhưng thích hợp với những người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Hình thức Tổng quát

Hình thức Tổng quát bao gồm các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty, sổ tay sinh viên và các hướng dẫn sử dụng… Có các tài liệu này bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh ngoài thực tế.

Kỹ năng viết – IELTS Writing (Thời gian học: 60 phút)

Hình thức Học thuật

Kỹ năng Viết Học thuật bao gồm hai phần thi. Các chủ đề môn viết là các mối quan tâm chung của những người sắp vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

  • Phần 1: Đề thi là một đồ thị, bảng hay biểu đồ để bạn miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin từ những dữ liệu đã có. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
  • Phần 2: Phần thi này khó hơn, đòi hỏi bạn phải có lập luận sắc bén và đủ kiến thức kỹ năng để viết một bài luận phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề (có thể lưu ý các vấn đề đang nhức nhói trong xã hội). Cả hai phần thi phải được viết với phong cách trang trọng.

Hình thức Tổng quát

Phần thi viết ở hình thức Tổng quát cũng bao gồm hai phần với chủ đề dễ hơn và được sự quan tâm chung.

  • Phần 1: Viết thư đề nghị cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ hoặc giải thích tình huống mà đề bài đưa ra. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
  • Phần 2: Bạn cũng sẽ được yêu cầu viết một bài luận tương tự như phần hai của hình thức học thuật để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề nhưng với văn phong thân mật hơn.

Kỹ năng Nói – IELTS Speaking (Thời gian thi: khoảng 15 phút)

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh đòi hỏi kỹ năng toàn diện ở thí sinh

Phần thi môn Nói đánh giá khả năng nói tiếng Anh. Ở phần thi này thì hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều như nhau và đều được ghi âm lại để tiện đánh giá.

Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi giới thiệu chung về bản thân và trình bày vài câu hỏi đơn giản tương tự về nhà của bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này thường kéo dài tầm bốn đến năm phút.

Phần 2: Bạn sẽ nhận một mẫu giấy chủ đề, sau đó bạn sẽ có một phút để chuẩn bị, hai phút tối đa để nói. Sau khi trình bày xong, giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này hoặc những thứ bạn vừa trình bày rồi kết thúc phần thi.

Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Trên đây là cấu trúc của đề thi IELTS được cập nhật mới, bạn có thể tham khảo về nội dung, yêu cầu cũng như thời lượng để có thể tập luyện, cân đo đong đếm sao cho khi thi thật sẽ không bị lố giờ hay làm không kịp toàn bộ câu hỏi. Đề thi này đòi hỏi bạn phải bình tĩnh vì tất cả cơ hội chỉ đến một lần, nếu bạn rối sẽ ảnh hưởng đến tất cả những câu hỏi sau đó. Chúc bạn thành công!