Áp dụng ngay 3 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Nghe là một trong 4 kỹ năng quan trọng trong việc rèn luyện tiếng anh giao tiếp. Tuy nhiên đối với những người mới thì đây lại là phần khó nhất. Hiểu được nỗi lo đó, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn 3 tuyệt chiêu luyện nghe cho người mới bắt đầu cực đơn giản. Đảm bảo sau khi áp dụng, kết quả của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Lựa chọn chủ đề yêu thích, khơi gợi cảm hứng

Đối với những bạn mới, chưa quen với tiếng anh thì việc nghe đi nghe lại một đoạn hội thoại tiếng anh dài sẽ rất chán, buồn ngủ, lâu dần sẽ nản và bỏ cuộc. Tuy nhiên thì trong chúng ta ai cũng có sở thích và sở trường nhất định. Chúng ta thường dành hàng giờ cho việc xem phim, nghe nhạc, xem tin tức hay trò chuyện cùng bạn bè. Nhưng khi nghe hoặc học tiếng anh thì chỉ sau 5 phút đã bắt đầu “ngáp”.

Vậy tại sao bạn không kết hợp sở thích và tiếng anh lại với nhau. Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, tạo cảm giác vừa chơi vừa học, mang lại hứng thú và cảm hứng khi học. Đây là điều kiện giúp bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Chọn chủ đề yêu thích khi luyện tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Chọn chủ đề yêu thích khi luyện tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Cụ thể bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bằng cách tìm những bản nhạc ngoại, xem những bản tin, chương trình thực tế như shark tank, master chef, next top model, amazing race. Đây là những chương trình gần gũi với cuộc sống hàng ngày nên từ vựng ở đây sẽ dễ học và dễ hiểu hơn, từ đó bạn có thể nghe và nắm nội dung nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo trang web của British Council. Đây là website do Hội đồng Anh sáng lập và phát triển. Ở trên đây có nhiều chủ đề được biên soạn sẵn bởi giáo viên của Hội đồng Anh, phù hợp với nhiều trình độ. 

Chọn bài tập phù hợp với trình độ

Muốn chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, điều đầu tiên cần thiết phải làm đó là kiểm tra trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR). Dựa vào khung này, trình độ tiếng Anh sẽ được chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Bạn có thể tìm những bài đánh giá năng lực tiếng anh trên các website dạy tiếng anh. Đa số những bài test ở trên đây đều miễn phí. Bạn chỉ cần hoàn thành và để lại email để được gửi kết quả. Căn cứ vào điểm số mà bạn đạt được, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những bài học phù hợp.

Đánh giá trình độ tiếng anh của bản thân để lựa chọn nội nghe phù hợp

Đánh giá trình độ tiếng anh của bản thân để lựa chọn nội nghe phù hợp

Nếu bạn chưa thành thạo tiếng anh thì việc bắt đầu với một nội dung quá khó, chủ đề quá chuyên sâu sẽ không mang lại hiệu quả cao. Trong bài nghe, nếu bạn nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng vẫn không hiểu, không nghe được từ vựng nào, thì việc nghe này chỉ có ý nghĩa giúp bạn làm quen với âm điệu, chứ không hỗ trợ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe. Ngoài ra khi luyện tập những bài khó hơn với trình độ sẽ gây ra cảm giác chán nản, ám ảnh, sợ tiếng anh, nhất là với những người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này.

Mặc dù bạn chọn bài nghe dưới dạng các chủ đề, chương trình mà bạn yêu thích như radio, podcasts, phim ảnh, ca nhạc….nhưng nếu nó ở  mức chuyên sâu với những chủ đề mang tính chuyên ngành như chính trị, y tế, kinh doanh… với nhiều từ vựng mới. Điều này rất khó để bạn có thể nghe và hiểu nếu bạn là người mới bắt đầu luyện tiếng anh. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn những bài quá dễ vì nó sẽ khiến bạn mất tập trung, không tạo được động lực và quan trọng nếu như bạn đã biết hết những bài học đó rồi thì sẽ không tiếp thu thêm được những kiến thức mới. Hãy cố gắng tìm các nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ, mức lý tưởng là có thể hiểu 70-80% nội dung. 

Đoán mò – mẹo thú vị khi luyện tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trong cuộc sống đôi khi sự không chắc chắn, đoán mò là điều không tốt, sẽ cản trở khả năng của bạn, nhưng với tiếng anh thì điều này ngược lại. Hãy áp dụng khả năng đoán siêu phàm của bạn khi luyện nghe. Để có thể tăng tốc độ cho việc luyện nghe, bạn có thể chủ động đoán nội dung những gì sắp sửa được nghe. Mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết. Ví dụ khi đọc tựa đề bài nghe, dù chưa biết bên trong nói gì nhưng bạn có thể mường tượng được phần nào nội dung của bài và tìm sẵn những từ khóa liên quan. 

Cố gắng đoán nội dung bài học và nghĩa của các từ mới khi luyện nghe

Cố gắng đoán nội dung bài học và nghĩa của các từ mới khi luyện nghe

Trong quá trình nghe sẽ không tránh khỏi những từ mới mà chúng ta chưa gặp qua lần nào, đừng cố gắng hiểu và tra nghĩa từ đó. Điều này sẽ khiến bạn bị tụt lại so với nhịp nói và bỏ qua những chi tiết quan trọng của bài nghe. Bạn cứ tiếp tục nghe, nếu đấy là từ quan trọng, chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ được lặp lại và có phần để giải thích, làm rõ ý cho từ. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe. Việc này hỗ trợ trong việc ghi nhớ từ và ngữ cảnh của từ cực kỳ hiệu quả.

Việc luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu không hề khó nếu như bạn biết cách áp dụng những mẹo này vào phương pháp học của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để có thể học tập, rèn luyện tiếng anh. Chúng tôi tin rằng chỉ cần bạn quyết tâm, kiên trì và lựa chọn cách học đúng đắn thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng anh cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ